Trồng răng implant sai cách sẽ gây ra hậu quả gì?

Vì là kỹ thuật phức tạp, cấy ghép implant phải được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ giỏi, chuyên sâu về implant cùng công nghệ hiện đại để hạn chế rủi ro và biến chứng. Không phải phòng khám nha khoa nào cũng đủ điều kiện và năng lực chuyên môn để cấy ghép implant thành công. Nếu trồng răng implant sai cách thì bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nào?

Trồng răng implant là cấy trụ implant bằng Titanium vào xương hàm để thay thế chân răng, sau đó gắn mão sứ lên trên để phục hình thân răng. Phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân phục hình răng hoàn thiện từ chức năng đến thẩm mỹ. Vì là kỹ thuật phức tạp, cấy ghép implant phải được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ giỏi, chuyên sâu về implant cùng công nghệ hiện đại để hạn chế rủi ro và biến chứng. Không phải phòng khám nha khoa nào cũng đủ điều kiện và năng lực chuyên môn để cấy ghép implant thành công. Nếu trồng răng implant sai cách thì bệnh nhân có thể gặp phải những biến chứng nào?

Nha khoa Nhân Tâm tự hào là địa chỉ trồng răng implant uy tín, mang lại sự an toàn và an tâm cho bệnh nhân.

Biến chứng thường gặp khi trồng răng implant sai cách

Biến chứng sau khi cấy ghép implant sai cách sẽ được phân chia thành nhiều mức độ khác nhau và gây ra những hậu quả khác nhau.

 

Hình ảnh cấy ghép răng implant đúng cách

Biến chứng thủng, viêm xoang hàm trên

Xoang hàm trên có cấu tạo rỗng, nằm ở phía trên các răng hàm từ răng số 4 tới răng số 8, giữ chức năng thông khí, lọc bụi bẩn. Trong trường hợp xương hàm không đủ độ cao để cấy ghép implant thì Bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang ghép xương để tăng thể tích xương, đủ điều kiện cấy ghép implant. Tuy nhiên, vì lòng xoang được phủ một lớp màng rất mỏng và dai nên nếu kỹ thuật không chuẩn sẽ gây rách màng xoang, gây viêm xoang cấp tính.

Tình trạng viêm xoang sẽ tăng nguy cơ đào thải implant. Lúc này Bác sĩ cần chữa trị viêm xoang và lấy implant ra. Sau khi xoang hàm phục hồi, bệnh nhân có thể cấy ghép implant.

Biến chứng xâm lấn thần kinh răng dưới

Đây là biến chứng đối với vùng răng số 5-6-7-8 ở hàm dưới vì dây thần kinh răng nằm ở vị trí này. Trong lúc cấy ghép implant ở vùng này, nếu Bác sĩ thiếu kinh nghiệm và thiếu phương tiện hỗ trợ thì sẽ dễ gây ra sai sót, làm tổn thương dây thần kinh.

Cấy ghép implant đúng cách là đặt implant nằm sát nhưng không đè lên ống thần kinh, đảm bảo an toàn như các trường hợp cấy implant bình thường.

Sai lệch vị trí implant

Hậu quả của biến chứng này là gây ảnh hưởng đến chân răng thật, hỏng tủy răng và tăng nguy cơ đào thải implant. Nếu trục răng không phù hợp, khả năng chịu lực của răng implant sẽ giảm dẫn đến giảm chức nhai và tuổi thọ răng.

++ Trồng răng implant có niềng răng được không?

Đào thải implant

Có nhiều nguyên nhân gây đào thải implant, trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là nhiễm trùng sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn của Bác sĩ, chăm sóc răng miệng không đúng cách, hút thuốc lá thì nguy cơ đào thải implant rất cao.

Ngoài ra, những biến chứng kể trên cũng là một trong những nguyên nhân gây đào thải implant.

Cấy ghép răng implant là thế mạnh của Nha khoa Nhân Tâm. Trong hơn 23 năm hoạt động, phòng khám đã thực hiện thành công 20.000 ca cấy ghép implant, trong đó có các trường hợp phức tạp như tiêu xương hàm nghiêm trọng, mất răng toàn hàm lâu năm, không răng bẩm sinh…

Ts – Bs Võ Văn Nhân – Giám đốc phòng khám Nha khoa Nhân Tâm – là người trực tiếp thăm khám và chữa trị cho bệnh nhân. Bác sĩ là người tiên phong trong đầu tư công nghệ cấy ghép implant, có hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm lâm sàng dày dặn về implant.

Phòng khám là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng công nghệ định vị cấy ghép implant, hỗ trợ Bác sĩ xác định chính xác vị trí cần cấy ghép, rút ngắn thời gian cấy ghép implant và ngăn ngừa rủi ro cũng như biến chứng có thể xảy ra. Tỉ lệ cấy ghép implant thành công tại Nha khoa Nhân Tâm đạt 100%, mang lại sự an tâm tuyệt đối cho bệnh nhân.

++ Trồng răng implant bao nhiêu tiền?