Mất một răng có ảnh hưởng đến chức năng nhai không?

Mất một răng có cần phải trồng lại ngay không? Mỗi người trưởng thành đều có 36 chiếc răng, như vậy, khi mất đi 1 răng, theo lý thuyết phải còn đến 35 chiếc răng để thực hiện chức năng nhai. Tuy nhiên, thực tế, mất 1 răng vẫn ảnh hưởng đến chức năng nhai. Vì sao vậy?

Nhiều bệnh nhân vẫn có tâm lý chủ quan khi mất 1 răng, họ không vội trồng răng mới, thậm chí là không muốn trồng răng mới nếu răng mất đi không phải là răng cửa. Họ cho rằng, mỗi người trưởng thành đều có 36 chiếc răng, như vậy, khi mất đi 1 răng, theo lý thuyết phải còn đến 35 chiếc răng để thực hiện chức năng nhai. Tuy nhiên, thực tế, mất 1 răng vẫn ảnh hưởng đến chức năng nhai. Vì sao vậy? Sau đây là một số lý giải, mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp.

Hãy đến địa chỉ làm răng implant chất lượng để trồng lại răng đã mất sớm nhất có thể để tránh gây ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ.

 

Điều gì tác động lên khả năng nhai khi mất một răng?

Hệ số nhai là chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng nhai của răng. Chỉ số này được tính bằng tổng các hệ số của các răng còn tồn tại trên hàm. Do đó, mất răng sẽ làm giảm hệ số nhai và gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai.

Hệ số nhai hay sức nhai là chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Để tính hệ số nhai, từng răng trên cung hàm sẽ được phân chia hệ số, sau đó tính tổng các hệ số lại với nhau để có kết quả cuối cùng. Người có tình trạng răng miệng khỏe mạnh, sức nhai tốt sẽ có hệ số nhai là 100.

Theo đó, nếu bệnh nhân bị mất răng thì Bác sĩ sẽ dựa vào số răng đã mất và vị trí mất răng để tính hệ số nhai cho bệnh nhân. Một điều đáng lưu ý là khi bệnh nhân mất một răng thì răng tương ứng đối diện cũng mất khả năng nhai vì hai răng phải va chạm vào nhau thì mới tính sức nhai cho răng. Như vậy, nếu mất một răng thì hệ số nhai sẽ bị mất gấp đôi, đặc biệt trong tình huống mất răng cối.

Ví dụ, nếu bệnh nhân mất răng cối hàm dưới số 36 thì răng cối hàm trên số 26 tương ứng cũng bị mất tác dụng. Cả hai răng cối có hệ số nhai là 5. Theo đó, bệnh nhân mất sức nhai là 2*5%=10%. Hệ số nhai còn lại là 90%.

Như vậy, số lượng răng sẽ ảnh hưởng đến hệ số nhai và khả năng nhai của một người.

++ Có trồng răng implant cho người không răng bẩm sinh được không?

Tình trạng mất một răng không chỉ làm giảm hệ số nhai mà còn gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng khác đến sức khỏe răng miệng như sau:

Xô lệch răng và sai khớp cắn

Tình trạng xô lệch răng trong hàm và rối loạn khớp cắn sẽ xảy ra sau khi bệnh nhân mất răng trong thời gian dài. Mỗi răng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ cấu trúc hàm, giúp nâng đỡ, cân bằng những răng còn lại để phân bổ lực nhai và thực hiện chức năng nhai. Do đó, khi một răng mất đi thì răng đối diện tương ứng cũng mất đi sự nâng đỡ, dần dần răng bị thòng xuống hoặc trồi lên theo hướng răng đã mất. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến khớp cắn tự nhiên và hoạt động nhai của hàm.

Cùng lúc đó, hai răng bên cạnh răng đã mất cũng mất đi điểm tựa, cộng với lực nhai phân bổ không đều, hai răng này có xu hướng xô lệch về vị trí mất răng. Khi hai răng bị xô lệch, những răng kề cận hai răng này cũng bị mất điểm tựa và tiếp tục xô lệch. Như vậy, về lâu dài, chức năng nhai toàn hàm sẽ bị ảnh hưởng.

Không những thế, theo cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể, những phần không có tác dụng sẽ bị tiêu biến dần, dẫn đến tình trạng tiêu ổ xương răng ở vị trí mất răng. Tiêu xương hàm không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến khả năng phục hình răng sau này.

Do đó, nếu như mất một răng, bệnh nhân nên đến phòng khám trồng răng implant để phục hình răng đã mất để khôi phục thẩm mỹ, chức năng nhai và không gây ảnh hưởng đến những răng khỏe mạnh.

Hãy liên hệ đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này. Nha khoa Nhân Tâm luôn mang đến cho bệnh nhân giải pháp điều trị phù hợp nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

++ Trồng răng implant bao nhiêu tiền?