Vai trò của răng tạm trong cấy ghép răng Implant

Thông thường, sau khi cấy ghép răng Implant, thời gian để trụ Implant tích hợp với xương hàm là từ 4 – 6 tháng. Trong khoảng thời gian này, Bác sĩ sẽ phục hình răng tạm lên vùng răng vừa cấy ghép Implant. Răng tạm này giữ vai trò rất quan trọng, mang lại những lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ đến.

Răng tạm trên Implant có vai trò rất quan trọng, không chỉ mang lại thẩm mỹ cho khách hàng mà còn đáp ứng được một phần nhu cầu ăn nhai, đồng thời giúp định hình nướu, đảm bảo thẩm mỹ cho nướu sau khi điều trị.

Hiện nay có rất nhiều loại răng tạm, trong đó có thể kể đến như: răng tạm cánh dán, răng tạm tháo lắp, răng tạm cố định, cầu răng tạm,… Dù sử dụng loại răng tạm nào thì bạn cũng cần lưu ý chăm sóc răng thật kỹ, lựa chọn những thực phẩm mềm, hạn chế những thức ăn cứng, tránh tác động mạnh và trực tiếp vào vùng răng tạm để không làm tổn thương đến nướu và răng.

Tại Nha khoa Nhân Tâm, răng tạm được thiết kế chi tiết, tinh tế, hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép răng Implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và khít sát hoàn hảo, mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Các loại răng tạm được sử dụng khi cấy ghép răng Implant

Răng tạm cánh dán

Răng tạm cánh dán được dán vào mặt trong của các răng kế bên nhằm đảm bảo thẩm mỹ trong suốt thời gian chờ trụ Implant tích hợp với xương hàm. Loại răng này được chỉ định cho trường hợp phục hình từ 1 – 3 răng, thường áp dụng cho vùng răng cửa.

Răng tạm tháo lắp

Răng tạm tháo lắp thường được chỉ định cho những trường hợp phục hình một hoặc nhiều răng hoặc toàn hàm. Loại răng này sẽ hơi cồng kềnh, vướng víu trong những ngày đầu. Chính vì thế, bạn cần thời gian để hệ thống môi, má, lưỡi quen với hàm giả mới.

Răng tạm cố định trên Implant

Răng tạm cố định trên Implant thường được chỉ định cho trường hợp mất một răng, mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Tuy nhiên, để làm loại răng này thì chất lượng xương hàm của khách hàng phải đủ thể tích và độ cứng chắc, khi đó răng tạm sẽ được gắn trên những Implant mới cắm.

Cầu răng tạm

Cầu răng tạm thường được chỉ định cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng và những răng kế cận cũng có kế hoạch phục hình lại. Cầu răng này sẽ được nâng đỡ trên các răng thật kế bên răng mất.

Vai trò của răng tạm trong cấy ghép răng Implant

Sau khi phẫu thuật cấy ghép răng Implant, tùy theo tình trạng xương hàm cũng như lực vặn của Implant mà có thể gắn răng tạm tức thì sau cấy ghép hoặc vài ngày sau đó. Răng tạm trên Implant sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

  • Che lấp khoảng trống nơi mất răng, đảm bảo thẩm mỹ cho khách hàng, đặc biệt là những khách hàng đang điều trị các vùng răng cửa và Implant toàn hàm.
  • Định hình nướu, giúp đảm bảo thẩm mỹ cho nướu sau khi điều trị.
  • Đáp ứng một phần nhu cầu ăn nhai cho khách hàng.

Chăm sóc răng tạm trên Implant như thế nào?

Dù sử dụng loại răng tạm nào thì bạn cũng cần lưu ý đến những điều sau:

  • Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày bằng bàn chải lông mềm, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch răng miệng một cách toàn diện. Ngoài ra, súc miệng bằng nước sạch sau mỗi bữa ăn nhằm giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ.
  • Khoảng 2 – 3 tháng đầu sau khi cấy ghép, bạn cần lựa chọn những thực phẩm mềm, hạn chế những thức ăn cứng.
  • Hạn chế tác động mạnh và trực tiếp vào vùng răng tạm để tránh làm tổn thương đến nướu và răng.

Trong trường hợp sử dụng răng tạm tháo lắp, bạn nên:

  • Hạn chế mang hàm giả, chỉ sử dụng trong trường hợp cần giao tiếp hoặc ăn nhai.
  • Sau mỗi bữa ăn, nên tháo hàm giả ra và chải rửa. dùng xà phòng để chải hàm giả, không dùng kem đánh răng chải hàm giả vì sẽ làm mòn hàm giả.
  • Nên chải hàm giả trên một chậu nước đầy, vì nếu đánh rơi hàm cũng không bị gãy.
  • Ban đêm, nên tháo hàm ra, ngâm hàm trong ly nước sạch (ly có nắp đậy).

Răng tạm trong cấy ghép Implant tại Nha khoa Nhân Tâm được thiết kế chi tiết, tinh tế, do đó không ảnh hưởng đến kết quả cấy ghép răng Implant, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và khít sát hoàn hảo, mang đến cảm giác hoàn toàn thoải mái cho Khách hàng.