Bạn biết gì về công nghệ định vị cấy ghép Implant Navigation?

Công nghệ định vị cấy ghép Implant Navigation được xem là thành tựu vượt bậc của ngành implant nha khoa. Mặc dù được ứng dụng rộng rãi tại các nước có nền nha khoa tiên tiến trên thế giới nhưng tại Việt Nam, công nghệ này mới được ứng dụng tại Nha khoa Nhân Tâm. Để hiểu rõ hơn về công nghệ này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Cấy ghép răng implant là một kỹ thuật vô cùng phức tạp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thực hiện phẫu thuật cấy ghép răng cho vùng răng hàm dưới gặp nhiều khó khăn vì mô mềm trong khoang miệng có thể ảnh hưởng đến tầm quan sát của Bác sĩ, khiến việc khoan để đặt trụ implant có thể bị sai lệch, dẫn đến xâm lấn tới xương, mô mềm, hệ thống dây thần kinh và tổ chức của các răng lân cận.

Trước đây, nhằm hạn chế những rủi ro nói trên, Bác sĩ sẽ thiết kế và chế tác máng hướng dẫn phẫu thuật implant dựa trên kế hoạch điều trị đã lập ra. Nhưng trên thực tế, đôi khi máng hướng dẫn làm ra không đạt độ chính xác tuyệt đối, khiến Bác sĩ phải lên kế hoạch mới và làm lại máng mới.

Công nghệ định vị cấy ghép răng Implant (Implant Navigation) ra đời chính là “cứu tinh” của Bác sĩ. Với công nghệ này, Bác sĩ có thể nhìn thấy được chính xác vị trí của mũi khoan cũng như vị trí của implant trong xương, từ đó giúp việc cấy ghép implant diễn ra một cách chính xác, nhanh chóng và an toàn, không cần phải mất thời gian làm máng hướng dẫn.

Công nghệ định vị cấy ghép Implant Navigation là gì?

Công nghệ định vị cấy ghép răng Implant (X-guide Navigation) là một hệ thống định vị cấy ghép implant trong nha khoa, nhằm giúp việc cấy ghép răng implant diễn ra nhanh chóng, chính xác và an toàn, đồng thời tăng tỉ lệ thành công của ca cấy ghép lên gần như tuyệt đối.

Công nghệ này hoạt động dựa trên công nghệ hình ảnh y tế kết hợp với thiết bị định vị quang học. Bác sĩ sẽ tích hợp các dụng cụ phẫu thuật cấy ghép nha khoa, dữ liệu của bệnh nhân và thiết bị định vị quang học với phần mềm lập kế hoạch trước phẫu thuật. Khi đó, toàn bộ quá trình thực hiện cấy ghép implant sẽ được hiển thị trên màn hình máy tính. Thông qua hình ảnh 3D trên màn hình, hệ thống Implant Navigation hướng dẫn Bác sĩ thực hiện mũi khoan đúng vị trí mà không gây xâm lấn dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng của những răng kế cận.

Công nghệ định vị Implant Navigation giúp thực hiện cấy ghép răng implant nhanh chóng, chính xác và hạn chế tối đa xâm lấn

Công nghệ định vị cấy ghép Implant Navigation – Nâng cấy ghép implant lên tầm cao mới

Nhờ quan sát được quá trình thực hiện cấy ghép thông qua hệ thống định vị cấy ghép Implant Navigation nên Bác sĩ có thể ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh hoặc cấu trúc quan trọng của răng kế cận, đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bằng cách ứng dụng công nghệ định vị (X-Guide Dynamic 3D Implant Navigation), các Bác sĩ có thể lên một kế hoạch chính xác cho cấy ghép răng implant trước phẫu thuật, cộng thêm sự phản hồi qua màn hình với thông tin “real time”, từ đó tăng độ chính xác của cấy ghép nha khoa và giảm nguy cơ thất bại của ca phẫu thuật.

Đặc biệt, công nghệ này cho phép Bác sĩ thực hiện cấy ghép implant ngay sau khi lên kế hoạch điều trị, không cần phải làm máng hướng dẫn phẫu thuật implant giống như công nghệ cũ, nên có thể rút ngắn tối đa thời gian điều trị, bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sau ca cấy ghép.

Dựa trên kinh nghiệm lâm sàng, Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân - Giám đốc trung tâm Nha khoa Nhân Tâm cho biết: hệ thống định vị cấy ghép Implant Navigation hoàn toàn đáng tin cậy và có thể ứng dụng thường xuyên trong phẫu thuật cấy ghép nha khoa để mang lại kết quả tốt hơn trong điều trị.

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân là Bác sĩ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam ứng dụng thành công công nghệ định vị Navigation tính tới thời điểm hiện tại

Quy trình cấy ghép implant bằng công nghệ định vị cấy ghép Implant Navigation

  • Bước 1: Thăm khám tổng quát và tư vấn trực tiếp
  • Bước 2: Chụp phim X-quang Cone Beam CT 3D và phim Xquang khảo sát bề mặt Panorex
  • Bước 3: Phân tích hình ảnh và phản hồi kết quả
  • Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm và lên phương án đặt Implant tại vị trí lý tưởng với từng trường hợp
  • Bước 5: Lên kế hoạc điều trị bằng hệ thống Implant Navigation
  • Bước 6: Tiến hành cấy ghép Implant
  • Bước 7: Thiết kế và chế tác răng sứ
  • Bước 8: Gắn mão sứ lên trụ implant
  • Bước 9: Hướng dẫn chăm sóc răng implant sau khi cấy ghép

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân tiến hành cấy ghép răng Implant cho bệnh nhân bằng công nghệ định vị Navigation

Trên đây là những thông tin cơ bản về công nghệ định vị cấy ghép răng Implant (X-guide). Nếu còn thắc mắc nào về công nghệ này hay muốn biết bất kỳ thông tin gì liên quan đến sức khỏe răng miệng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Nhân Tâm theo Hotline 1900 56 5678 để được hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.