Cấy ghép implant xương gò má – Giải pháp phục hồi răng cho bệnh nhân tiêu xương hàm trầm trọng

Cấy ghép implant xương gò má là giải pháp phục hồi răng cho bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng. Phương pháp này được các chuyên gia implant đánh giá rất cao về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng.

Implant xương gò má được chỉ định cho những trường hợp đặc biệt như bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.

Phương pháp này còn có ưu điểm giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị. Đồng thời, cho phép bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì.

Chỉ trong thời gian 2 năm, TS.BS.Võ Văn Nhân đã thực hiện thành công cấy implant xương gò má để phục hồi răng hàm trên và phẫu thuật dời thần kinh cấy implant để phục hồi răng hàm dưới - hai kỹ thuật phức tạp nhất trong ngành mplant nha khoa, đánh dấu một bước tiến mới trong lĩnh vực implant nha khoa Việt Nam.

Giới thiệu về kỹ thuật cấy ghép implant xương gò má

Implant xương gò má là kỹ thuật được giáo sư Branemark giới thiệu vào năm 1998. Đây là giải pháp cứu cánh cho những trường hợp đặc biệt như: bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng, bị thất bại sau ghép xoang cấy implant thông thường, bị cắt bỏ xương hàm sau điều trị ung thư hay bị dị tật hàm mặt.

Phương pháp cấy ghép implant xương gò má mang đến những ưu điểm vượt trội:

  • Giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn tối đa thời gian điều trị và thời gian nằm viện.
  • Bệnh nhân sẽ có răng tạm cố định tức thì (Phương pháp cũ bệnh nhân phải để trống răng từ 4 – 6 tuần, thậm chí là lâu hơn mới có hàm răng tạm tháo lắp).

Bác sĩ Carlos Aparicio - chuyên gia về Implant xương gò má cho biết: “Kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao từ 98 đến 100%, là phương pháp hữu hiệu trong trường hợp tiêu xương nghiêm trọng ở vùng răng sau hàm trên”.

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân – Chuyên gia cấy ghép implant hàng đầu Việt Nam, Giám đốc Nha khoa Nhân Tâm cũng cho biết: “Những trường hợp bệnh nhân bị mất răng toàn bộ, xương hàm teo nhiều không có khả năng ghép xương, đặc biệt là trường hợp sau mổ cắt bỏ một nửa xương hàm trên và được phục hồi bằng các vạt phần mềm nếu không có implant xương gò má hỗ trợ thì không thể làm được hàm phủ hay cầu răng toàn. Tuy nhiên, để thực hiện được kỹ thuật này thì đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức chuyên sâu và nhiều kinh nghiệm, trang thiết bị phải hiện đại và đầy đủ”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Chuyên gia cấy ghép implant hàng đầu Việt Nam

Cấy ghép implant xương gò má tại Việt Nam

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân là bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cấy ghép implant xương gò má, phục hồi răng mất cho bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng.

Cuối năm 2014, bệnh nhân LNL (57 tuổi, TP.HCM) đã đến Trung tâm Implant Nhân Tâm để tư vấn trồng lại hàm răng trên của mình sau khi sử dụng răng tháo lắp một thời gian dài.

Chia sẻ về tình trạng của mình, cô L. cho biết: “Cô bị mất các răng hàm trên phía trong đã hơn 20 năm rồi, chỉ còn một số răng phía trước. Nhưng dạo gần đây những răng này cũng bị lung lay và phải nhổ bỏ. Dù đã làm lại răng nhiều lần ở nhiều nơi nhưng lại không sử dụng được, khiến cho việc ăn uống của cô gặp nhiều khó khăn, thậm chí có thời gian cô chỉ ăn cháo. Hơn nữa, việc mất toàn bộ răng hàm trên cũng khiến cô cảm thấy tự ti khi giao tiếp, việc kinh doanh buôn bán từ đó cũng bị ảnh hưởng”.

Với trường hợp của cô L, Ts.Bs Võ Văn Nhân cho biết: “Qua thăm khám và khảo sát cấu trúc 3 chiều của xương trên phim X- quang cắt lớp, tôi thấy xương hàm trên của bệnh nhân bị tiêu trầm trọng, đặc biệt là vùng răng sau. Xoang hàm xuống thấp, xương bị tiêu cả theo chiều dọc và chiều ngang, xương còn lại chỉ một vài milimet và có chất lượng kém (xương xốp). Tình trạng này rất phổ biến ở Việt Nam vì bệnh nhân bị mất răng lâu ngày và đeo hàm giả tháo lắp trong nhiều năm".

Để khắc phục tình trạng này, theo bác sĩ Nhân, cần áp dụng phương pháp cấy implant vào xương má. Đây là phương pháp rất khó vì implant có lộ trình dài, nằm gần các cấu trúc giải phẫu quan trọng như màng xoang hàm, thần kinh dưới ổ mắt, sàn ổ mắt. Vì thế, bác sĩ phẫu thuật phải có kỹ năng tinh tế, am tường giải phẫu học và nhiều kinh nghiệm để tránh tổn thương các cấu trúc quan trọng.

Tiến sĩ. Bác sĩ Võ Văn Nhân đang tiến hành thực hiện phẫu thuật cấy ghép implant xương gò má

“Một ngày sau phẫu thuật, tôi đã có một hàm răng tạm cố định chắc chắn và bắt đầu ăn được thức ăn mềm. Đến nay, sau 6 tháng phẫu thuật tôi đã có hàm răng cố định như ý. Theo bác sĩ Nhân, hàm răng này làm bằng công nghệ hiện đại từ sứ nguyên khối được thiết kế và chế tạo tự động bằng máy tính nên có độ chính xác cao và được bắt vít cố định trên các trụ Implant xương gò má. Hàm răng của tôi giờ đây không những đẹp mà còn cứng chắc như răng thật, không bị đau, không hôi miệng. Tôi cảm thấy rất thoải mái, tự tin trong giao tiếp, không khổ sở như trước đây”, cô L. chia sẻ.

Cô L. với hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ sau phẫu thuật thành công