Răng implant có niềng được không?

Phương pháp trồng răng implant và niềng răng đều đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng nhai tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hai phương pháp này có kết hợp với nhau được không?

Phương pháp trồng răng implant và niềng răng đều đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng nhai tốt cho bệnh nhân. Tuy nhiên, hai phương pháp này có kết hợp với nhau được không? Trồng răng implant có niềng răng được không? Nên trồng răng implant trước hay niềng răng trước? Hãy theo dõi những thông tin sau cùng Nha khoa Nhân Tâm.

Trồng răng implant có niềng răng được không?

Kỹ thuật trồng răng implant

Trồng răng implant được thực hiện để phục hình răng đã mất, đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ răng. Răng implant có cấu trúc răng giống với răng tự nhiên nhất so với các phương pháp phục hình răng khác.

Cấy ghép răng Implant đáp ứng nhu cầu phục hình răng cho các trường hợp bị mất răng và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính và thời gian mất răng. Phương pháp này còn điều trị hiệu quả cho các trường hợp phức tạp như mất răng lâu năm, tiêu xương hàm, tụt lợi hoặc không răng bẩm sinh…

+++ Tin liên quan: Thẩm mỹ nướu trong implant?

Kỹ thuật niềng răng

Niềng răng được thực hiện với mục đích nắn chỉnh khớp cắn, dùng khí cụ niềng răng để dịch chuyển răng về đúng vị trí. Sau khi niềng răng, bệnh nhân sẽ có hàm răng đều đẹp, tái tạo khớp cắn chuẩn xác.

Niềng răng không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao mà còn giúp quá trình ăn nhai thuận lợi, giảm các biến chứng do sai lệch khớp cắn như nghiến răng, sâu răng, viêm nướu...

Trồng răng implant có niềng răng được không? Niềng răng implant có hiệu quả không?

Trên thực tế, khí cụ niềng răng không thể làm dịch chuyển răng implant do trụ implant Titan đã hợp nhất với xương hàm. Còn răng thật có sự hỗ trợ của hệ thống dây chằng nha chu nên có thể dịch chuyển trong xương hàm. Do đó, thông thường bệnh nhân sẽ được niềng răng trước khi cấy ghép răng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp niềng răng sau khi cấy ghép răng Implant.

Thời điểm cần niềng răng đối với trường hợp cấy ghép răng implant

Trường hợp có thể niềng răng sau khi cấy ghép răng Implant:

+ Vị trí niềng răng và vị trí cấy ghép răng không ảnh hưởng đến nhau. Khi răng implant được cấy ghép vào đúng vị trí, Bác sĩ có thể dùng lực kéo để di chuyển các răng xung quanh về đúng vị trí.

+ Răng implant đóng vai trò là điểm trợ lực để dịch chuyển răng thật về vị trí như mong muốn, hỗ trợ niềng răng tối ưu hơn.

Trường hợp không nên niềng răng sau khi cấy ghép răng Implant

+ Trồng răng implant toàn hàm. Toàn bộ răng trên cung hàm đã được cố định bằng trụ implant Titan nên không thể dùng khí cụ niềng răng để dịch chuyển răng. Dùng lực kéo mạnh trên răng implant có thể gây ra tình trạng sứt mẻ răng, thậm chí là trồng lại răng mới. Hơn nữa, trong quá trình trồng răng, Bác sĩ đã sắp xếp hàm răng đều đặn, thẳng đẹp nên không cần phải niềng răng để nắn chỉnh khớp cắn.

+ Có nhiều răng Implant trên cung hàm. Khi răng Implant chiếm số lượng lớn thì bạn không thể tiến hành niềng răng.

+ Bệnh nhân bị viêm nha chu quá nặng. Tổ chức xương ổ răng, dây chằng và nướu sẽ bảo vệ răng tránh khỏi tác động xấu bên ngoài, giữ răng vững chắc trong xương hàm. Nếu tổ chức này bị viêm nhiễm nặng, răng cũng bị yếu đi và không thể niềng răng trong trường hợp này.

Để xác định trồng răng implant có niềng răng được không, bệnh nhân hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra và hiểu rõ tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn, sau đó lên phác đồ điều trị thích hợp.

++ Mời bạn tìm hiểu thêm: làm răng implant mất bao nhiêu tiền?