Làm thế nào để chăm sóc răng implant đúng cách?

Vì là kỹ thuật phức tạp, implant nha khoa yêu cầu Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu về implant và kinh nghiệm lâm sàng dày dặn. Đồng thời, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ trong quá trình chăm sóc răng miệng sau khi cấy trụ implant và lắp mão sứ.

Cấy ghép răng implant là giải pháp phục hình răng tối ưu, giúp bạn khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ hoàn thiện. Vì là kỹ thuật phức tạp, implant nha khoa yêu cầu Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, chuyên sâu về implant và kinh nghiệm lâm sàng dày dặn. Đồng thời, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bác sĩ trong quá trình chăm sóc răng miệng sau khi cấy trụ implant và lắp mão sứ. Vậy, bệnh nhân cần làm gì để chăm sóc răng miệng tốt hơn sau khi cấy ghép implant?

++ Giải đáp thêm: trồng răng implant có niềng răng được không?

Lưu ý cách chăm sóc răng miệng sau khi cấy ghép implant

Có hai giai đoạn cần thực hiện khi cấy ghép implant. Trước tiên là Bác sĩ sẽ phẫu thuật cấy trụ implant vào xương hàm để thay thế chân răng thật đã mất. Sau khi trụ implant và xương hàm tích hợp hoàn toàn, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn abutment và mão sứ lên trên trụ implant để phục hình chân răng. Như vậy, bệnh nhân cần lưu ý cách chăm sóc răng cho hai giai đoạn.

Giai đoạn 1: Sau khi cấy trụ implant

Sau khi cấy trụ implant, vấn đề lành thương được đặt lên hàng đầu. Do đó, để giúp vết thương mau lành, thúc đẩy quá trình tích hợp trụ implant và xương hàm, bệnh nhân cần:

Cầm máu và giảm sưng

Rỉ máu và sưng nhẹ ở vùng phẫu thuật là tình trạng bình thường, có thể xảy ra trong khoảng 1 – 3 ngày sau khi cấy ghép trụ implant. Để giảm rỉ máu, bệnh nhân hãy cắn chặt bông gòn, không dùng nước muối súc miệng trong 1 – 2 tuần đầu. Nước muối có tính sát khuẩn cao sẽ làm chết hoặc rửa trôi tế bào mới hình thành, kéo dài thời gian lành thương.

Đồng thời, bệnh nhân cần chườm đá ở vùng má sát chỗ trụ implant vừa cấy ghép để giảm sưng. Sau đó, chườm ấm lại để tránh máu bầm tích tụ.

Không hút thuốc lá

 

Trước và sau phẫu thuật, bệnh nhân không hút thuốc lá trong 4 – 6 tuần vì khí Carbon Monoxide trong thuốc lá sẽ làm giảm số lượng dưỡng khí có sẵn trong máu, hạn chế nguồn dinh dưỡng đến nuôi các mô xung quanh implant. Bên cạnh đó, động tác hút thuốc sẽ tác động mạnh đến implant vừa cấy ghép, làm vỡ cục máu đông và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ đào thải implant, ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của ca cấy ghép implant. Do đó, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của Bác sĩ để không làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương và tích hợp implant.

++ Có cần thẩm mỹ nướu trong implant?

Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Bác sĩ sẽ kiểm tra và kê thuốc giảm đau phù hợp và an toàn cho bệnh nhân sau khi cấy ghép implant. Do đó, bệnh nhân cần uống thuốc kê đơn của Bác sĩ để giảm đau. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc kháng sinh Aspirin.

Không tác động đến vùng cấy ghép

Bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm có hàm lượng dinh dưỡng cao sau khi cấy ghép implant để tránh dùng lực nhai mạnh tác động đến vùng cấy ghép implant. Đồng thời, hạn chế để mảnh thức ăn rơi vào vùng cấy ghép. Nếu có thức ăn rơi vào, bệnh nhân dùng bông y tế nhẹ nhàng lấy ra để tránh tổn thương vùng phẫu thuật. Uống nhiều nước có thể làm dịu cảm giác đau và làm sạch khoang miệng.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên tác động trực tiếp vào vùng cấy ghép implant, không khạc nhổ, dùng tay chạm vào hay đẩy lưỡi để tránh ảnh hưởng đến quá trình tích hợp implant. Lúc chải răng, bệnh nhân dùng bàn chải lông mềm, chải nhẹ nhàng trong những ngày đầu.

Giai đoạn 2: Sau khi gắn mão sứ

Bệnh nhân cần chăm sóc răng cẩn thận để kéo dài tuổi thọ răng implant. Sau khi gắn mão sứ, bệnh nhân không ăn nhai trong khoảng 60 phút.

Trong những ngày đầu, để làm quen với răng implant, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, lỏng. Tiếp đến, tăng dần độ cứng thức ăn trong những ngày tiếp theo, ăn nhai nhẹ nhàng và chậm rãi cho đến khi ăn nhai bình thường. Không nên cắn xé hoặc nghiến mạnh.

Bệnh nhân lưu ý đánh răng thường xuyên, vệ sinh răng miệng 2 lần trong ngày bằng bàn chải mềm, dùng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám. Bệnh nhân có thể làm sạch vùng tiếp nối mô mềm với abutment để tránh hình ảnh mảng bám trên răng implant.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện tái khám định kỳ 6 tháng/ 1 lần để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ và xử lý kịp thời các vấn đề răng miệng nếu có.

Liên hệ ngay đến Nha khoa Nhân Tâm nếu bệnh nhân có bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chăm sóc răng implant, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

++ Trồng răng implant bao nhiêu tiền?