Vì sao răng implant tối ưu hơn cầu răng sứ?

Mặc dù cầu răng sứ có khả năng phục hình răng đã mất, khôi phục chức năng ăn nhai cơ bản nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều hạn chế và tác hại mà không phải ai cũng biết. Hạn chế của cầu răng sứ là gì? Có tác động như thế nào đến sức khỏe của bệnh nhân về lâu dài? Vì sao nhiều bệnh nhân muốn bỏ cầu răng sứ để trồng răng implant?

Mặc dù cầu răng sứ có khả năng phục hình răng đã mất, khôi phục chức năng ăn nhai cơ bản nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều hạn chế và tác hại mà không phải ai cũng biết. Hạn chế của cầu răng sứ là gì? Có tác động như thế nào đến sức khỏe của bệnh nhân về lâu dài? Vì sao nhiều bệnh nhân muốn bỏ cầu răng sứ để trồng răng implant? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu thông tin sau.

++ Giá cả trồng răng implant là bao nhiêu?

Đánh giá chung về phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là giải pháp thay thế một hoặc nhiều răng đã mất bằng cách mài các răng kế cận làm trụ đỡ để bắc cầu sứ bên trên. Mão sứ và răng thật sẽ được cố định với nhau bằng cement. Cấu tạo của cầu răng sứ gồm 2 mão sứ dùng để che trụ răng thật và phần răng giả để thay thế (các) răng đã mất nằm ở giữa. Như vậy, mão sứ sẽ phục hình phần thân răng đã mất, khôi phục chức năng nhai và thẩm mỹ cho răng.

 

Tuy nhiên, cầu răng sứ không phải là giải pháp tối ưu vì những hạn chế như sau:

+ Làm yếu răng thật: Do chỉ phục hình phần thân răng nên bản thân cầu răng không có khả năng chịu lực cao. Lực nhai ở răng giả sẽ chuyển lên hai răng thật đã bị mài làm trụ, khiến răng bị yếu hơn và có nguy cơ mất răng cao hơn.

+ Tụt lợi và tiêu xương hàm: Tình trạng tiêu xương hàm ở vị trí mất răng xảy ra sau khi bệnh nhân mất răng khoảng 3 tháng trở lên. Nguyên nhân là do vùng xương hàm ở vị trí mất răng không nhận được lực tác động trong quá trình ăn nhai, không thể sản sinh tế bào mới và bị tiêu hõm. Đây là nguyên nhân chính gây móm sau khi mất răng. Ngoài ra, do không có chân răng nên dẫn đến tình trạng tụt gai lợi.

+ Răng không chắc chắn: Do chỉ phục hình phần thân răng và phụ thuộc lực nhai vào hai răng thật nên cảm giác ăn nhai ở cầu răng sứ không được hoàn thiện. Thức ăn sẽ không được nghiền nhỏ như trước, dẫn đến dạ dày hoạt động nhiều hơn và sinh bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

+ Tuổi thọ ngắn: Sau khoảng 5 – 7 năm, bệnh nhân cần thay cầu răng sứ mới để phù hợp với tình trạng răng miệng. Tuy nhiên, thời gian này có thể ngắn hơn tùy theo tốc độ tiêu xương hàm và độ khỏe mạnh của răng thật.

+ Một số biến chứng khác như đau nướu, ê buốt, cầu răng lỏng, hôi miệng…

++ Ở đâu làm răng implant cho người không răng bẩm sinh?

Trồng răng implant tốt hơn làm cầu răng sứ ở điểm nào?

Trồng răng implant là giải pháp trồng răng giả cố định tiên tiến nhất hiện nay, khắc phục mọi nhược điểm của cầu răng sứ, mang lại hàm răng chắc khỏe cho bệnh nhân.

Khác với cầu răng sứ, răng implant phục hình chân răng và thân răng với cấu tạo 3 phần, trụ implant cấy vào xương hàm, khớp nối abutment và mão răng sứ nằm ở trên implant. Điểm nổi bật của răng implant chính là trụ implant và vai trò của chân răng giả.

Để chân răng implant vững chắc, xương hàm sẽ tự bám vào quanh thân implant trong quá trình lành thương và tích hợp. Trồng răng implant không gây ảnh hưởng đến những răng thật xung quanh, bảo tồn răng thật tối ưu.

Phần lớn những nhược điểm của cầu răng sứ là do không phục hình được chân răng. Vậy khi có chân răng, răng implant sẽ giải quyết những vấn đề nào?

+ Không cần mài răng thật: Khi phục hình chân răng, răng implant sẽ sử dụng khả năng chịu lực của trụ implant trong quá trình ăn nhai mà không cần phụ thuộc vào những răng kế cận. Do đó, bệnh nhân không cần mài răng thật.

+ Ngăn ngừa tụt lợi và tiêu xương hàm: Chân răng implant sẽ hoạt động giống như chân răng thật, tạo lực tác động cần thiết vào xương hàm, duy trì sự khỏe mạnh cho xương hàm. 

+ Răng chắc chắn: Chân răng implant được làm từ chất liệu Titan cứng chắc, đảm bảo phục hồi chức năng nhai như răng thật, giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn. 

+ Tuổi thọ dài: Răng implant có tuổi thọ hơn 20 năm hoặc vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

+ Ngăn ngừa các biến chứng về lâu dài: Hoạt động như chiếc răng hoàn chỉnh nên răng implant sẽ không bị lỏng, dễ vệ sinh, không ê buốt.

Như vậy, để có giải pháp trồng răng tốt nhất, bạn hãy cân nhắc đến răng implant và liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để nhận tư vấn miễn phí về gói trồng răng implant nhé!

++ Trồng răng implant có niềng răng được không?