Phương pháp trồng răng cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Khi đứng trước nhiều sự lựa chọn phục hình răng đã mất, bệnh nhân thường băn khoăn tìm phương pháp tốt nhất. Vậy đâu mới là giải pháp phục hình răng tốt nhất?

Răng giả tháo lắp, cầu răng sứ, răng implant là 3 phương pháp trồng răng giả để thay thế răng mất phổ biến hiện nay. Phục hình răng đã mất là vấn đề quan trọng mà bệnh nhân cần đưa ra quyết định càng sớm càng tốt để phục hồi khả năng nhai và thẩm mỹ. Tuy nhiên, khi đứng trước nhiều sự lựa chọn, bệnh nhân thường băn khoăn tìm phương pháp tốt nhất. Vậy đâu mới là giải pháp phục hình răng tốt nhất?

++ Nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

Phục hình răng cần đảm bảo những tiêu chí nào?

Chức năng ăn nhai sau khi trồng răng

Sau khi mất răng, bệnh nhân sẽ bị suy giảm chức năng nhai. Số lượng răng bị mất càng nhiều thì chức năng nhai càng giảm. Hơn nữa, nếu bệnh nhân không phục hình răng sớm, xảy ra tình trạng tiêu xương hàm thì nguy cơ bị mất răng sẽ tăng cao.

Trong 3 phương pháp phục hình răng kể trên thì trồng răng implant có khả năng phục hồi chức năng nhai tốt nhất, tạo cảm giác ăn nhai như răng thật. Trong khi đó, hàm giả tháo lắp sẽ đáp ứng nhu cầu ăn nhai thức ăn mềm và ít dai, còn cầu răng sứ giúp bệnh nhân ăn nhai tốt trong thời gian đầu, nếu hai răng liền kề răng bị mất bị yếu đi thì chức năng nhai của răng giả cũng sẽ giảm.

 

An toàn sức khỏe

Cả 3 phương pháp trồng răng đều an toàn nhờ được làm từ vật liệu tương thích sinh học và không bị oxy hóa trong môi trường miệng. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ có thể phải làm lại sau khoảng 5 – 7 năm sử dụng vì bị lỏng lẻo hoặc chịu ảnh hưởng của tình trạng tiêu xương hàm.

Trong khi đó, trụ implant chắc chắn được làm từ Titanium lành tính, tích hợp hoàn toàn vào xương hàm vững chắc, ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm và không cần phải làm lại.

Chi phí và thời gian điều trị

Trong 3 phương pháp trên, hàm giả tháo lắp có ưu thế về thời gian điều trị và chi phí nhất. Do đó, bệnh nhân thường có nhu cầu sử dụng phương pháp này để phục hình răng đã mất. Tuy nhiên, hàm giả tháo lắp cần phải làm lại trong khoảng 3 – 5 năm.

Cầu răng sứ đứng thứ hai về lợi thế chi phí phải chăng và thời gian phục hình nhanh. Tuy nhiên, khả năng ăn nhai chỉ phục hồi tốt trong thời gian đầu. Sau 5 – 7 năm bệnh nhân cần thay cầu răng sứ.

Răng implant có thời gian trồng răng dài và chi phí cao nhất. Đây cũng là lý do nhiều bệnh nhân không chọn phương pháp này. Tuy nhiên, nếu tính về lâu dài thì đây là giải pháp tốt nhất, tối ưu chi phí và hiệu quả. Bệnh nhân chỉ cần đầu tư thời gian và tiền bạc 1 lần và sử dụng trọn đời, khôi phục khả năng nhai gần như răng thật.

++ Chi phí trồng răng implant là bao nhiêu?

Thẩm mỹ

Nếu nói về thẩm mỹ thì không có phương pháp phục hình răng tối ưu như trồng răng implant. Răng implant không chỉ giúp bệnh nhân có hàm răng trắng đẹp tự nhiên như răng thật mà còn ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, khiến gương mặt không bị biến dạng hoặc trông già nua.

Trong khi đó, 2 phương pháp trồng răng còn lại không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm, dẫn đến gương mặt ngày càng biến dạng như hóp má, méo lệch gương mặt, da nhăn nheo… già đi trông thấy. Ngoài ra, tình trạng thức ăn giắt kẽ răng thường xuyên xảy ra, vấn đề vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn, gây ra tình trạng hôi miệng và khiến bệnh nhân thiếu tự tin trong giao tiếp.

Tuổi thọ răng

Răng implant có tuổi thọ từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bệnh nhân có cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Trong khi đó, cầu răng sứ có tuổi thọ 5 – 7 năm và răng giả tháo lắp có tuổi thọ từ 3 – 5 năm.

Như vậy, xét về tất cả các tiêu chí trên, răng implant có lợi thế về khả năng nhai, thẩm mỹ và tuổi thọ so với 2 phương pháp còn lại. Do đó, bệnh nhân hãy cân nhắc giải pháp phục hình răng nào thực sự phù hợp hoặc đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ tư vấn tốt nhất.

++ Làm răng implant mất bao nhiêu tiền?