Mất răng hàm thì phải làm sao? Nên trồng răng bằng biện pháp nào tốt nhất?

Mỗi chiếc răng sẽ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau trên cung hàm, do đó, dù mất răng ở vị trí nào, chức năng nhai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vì răng hàm đảm nhận nhiệm vụ nhai chính nên khi mất răng hàm, chức năng nhai sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với mất răng ở vị trí khác.

Răng hàm là răng nhai chính có chức năng cắn và nghiền nhuyễn thức ăn trước khi đưa vào dạ dày để tiêu hóa. Mất răng hàm sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng nhai của toàn hàm, là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều bệnh lý về răng miệng. Do đó, để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bệnh nhân cần phục hình răng hàm càng sớm càng tốt. Đâu là giải pháp trồng răng giả tốt nhất? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu ngay sau đây.

++ Giải pháp trồng răng implant bao nhiêu tiền?

Hậu quả sau khi mất răng hàm

Mỗi chiếc răng sẽ đảm nhận nhiệm vụ khác nhau trên cung hàm, do đó, dù mất răng ở vị trí nào, chức năng nhai cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vì răng hàm đảm nhận nhiệm vụ nhai chính nên khi mất răng hàm, chức năng nhai sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với mất răng ở vị trí khác. Cụ thể như sau:

+ Không thể nghiền nhuyễn thức ăn trước khi xuống dạ dày tiêu hóa do suy giảm chức năng nhai: Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và suy dinh dưỡng.

+ Tạo khoảng trống trên cung hàm, bị tiêu xương hàm do mất lực tác động vào xương hàm ở vị trí mất răng: Tình trạng tiêu xương hàm sẽ khiến cho các răng còn lại bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu, khiến răng yếu hơn và mất thêm nhiều răng hơn. Ngoài ra, răng đối diện cũng mất đi điểm tựa và mất khả năng nhai.

+ Đẩy nhanh quá trình lão hóa: Mất răng lâu năm sẽ khiến bệnh nhân trông già hơn so với tuổi thật. Nguyên nhân chính là do tiêu xương hàm dẫn đến biến đổi cung hàm, biến dạng gương mặt, gây ra tình trạng hóp má, da chảy xệ và nhăn nheo.

+ Chìa răng cửa ra ngoài: Không chỉ mất đi lực nâng đỡ lẫn nhau, các răng còn lại còn bị tăng thêm lực nhai. Khi mất răng hàm, lực nhai sẽ chủ yếu tập trung vào răng cửa. Răng cửa hoạt động quá tải sẽ có xu hướng chìa ra phía trước.

Vì những lý do trên, bệnh nhân không nên để tình trạng mất răng hàm kéo dài quá lâu. Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để phục hình răng hàm càng sớm càng tốt.

++ Có nên trồng răng implant cho người già?

Phương pháp nào giúp trồng răng hàm tốt nhất?

Hàm giả tháo lắp

Đây là phương pháp phục hình răng phổ biến thường được chỉ định cho người cao tuổi, sức khỏe răng miệng yếu, không thể làm cầu răng sứ hoặc implant nha khoa.

 

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo hai phần là nền hàm và khung hàm được làm bằng nhựa cứng, nhựa dẻo hoặc kim loại có tác dụng nâng đỡ các răng giả.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp, chất liệu lành tính, an toàn, phục hồi chức năng nhai cơ bản. Tuy nhiên, sử dụng hàm giả tháo lắp sẽ không giải quyết được vấn đề tiêu xương hàm. Bệnh nhân cần thay đổi hàm giả mới sau khoảng 3 – 5 năm.

Cầu răng sứ

Phương pháp cầu răng sứ sẽ mài hai răng bên cạnh răng hàm đã mất để làm điểm tựa, nâng đỡ cho dãy cầu sứ. Vì được dán lên răng thật bằng xi măng nha khoa nên cầu răng sứ chắc chắn hơn so với hàm giả tháo lắp. Bệnh nhân không thể tháo lắp nếu không có dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

Cầu răng sứ đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ tốt hơn so với hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, phương pháp này dễ bị tiêu xương hàm, tụt nướu, làm ảnh hưởng đến răng thật, phải làm lại sau 5 – 7 năm hoặc 10 năm nếu được chăm sóc tốt.

Trồng răng implant

Giải pháp trồng răng hàm tốt nhất là trồng răng công nghệ implant, khắc phục mọi nhược điểm của hai phương pháp trên, mang lại chiếc răng hàm chắc khỏe cho bệnh nhân. Răng implant có cấu tạo ba phần gồm trụ Implant, khớp nối Abutment và thân răng phục hình sứ, tạo nên chiếc răng mới hoàn chỉnh có chân răng và thân răng. Trụ implant được cấy ghép vững chắc vào xương hàm, có độ tương thích và khả năng tích hợp với xương hàm cao. Nhờ có khả năng ăn nhai gần như răng thật, răng implant rất thích hợp để phục hình răng hàm.

Ngoài ra, răng implant còn có tác dụng ngăn ngừa tiêu xương hàm, tránh các răng kề cận bị xô lệch, viêm nướu, sâu răng, hôi miệng… Đồng thời, không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn phương pháp trồng răng hàm nào, hãy liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm, Bác sĩ sẽ thăm khám và giúp bạn tư vấn giải pháp phục hình răng phù hợp.