Mất răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Mất răng là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu răng, đường tiêu hóa, tiêu xương, tim mạch. Mất răng lâu năm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả sau khi mất răng là gì?

Mỗi chiếc răng trên cung hàm đều sẽ giữ một chức năng và vai trò riêng. Do đó, nếu bị mất một hoặc nhiều răng, bạn nên tìm cách phục hình càng sớm càng tốt để bảo đảm sự ổn định cho hàm răng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ. Mất răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Cần làm gì khi mất răng? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tham khảo thông tin sau.

Hãy liên hệ đến địa chỉ trồng răng implant TPHCM uy tín để phục hình răng hiệu quả.

Mất răng sẽ gây ra hậu quả gì nếu không điều trị sớm?

Mất răng là tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về nướu răng, đường tiêu hóa, tiêu xương, tim mạch. Mất răng lâu năm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:

Suy giảm chức năng nhai và nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa

Ăn nhai là tuyến đầu của hệ tiêu hóa. Răng chắc khỏe, ăn nhai tốt và đúng cách sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Khi bị mất răng, lực nhai của bệnh nhân bị giảm sút, khó nghiền nát thức ăn trước khi đi xuống dạ dày, gây ra các vấn đề về tiêu hóa như chướng bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Vì phải xử lý thức ăn thô nên thành dạ dày phải hoạt động hết công suất để co bóp nhào trộn, chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng, thời gian tiêu hóa thức ăn cũng dài hơn. Khi hoạt động quá tải trong thời gian dài, dạ dày dễ bị tổn thương, gây ra bệnh đau bao tử, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể giảm dần. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở người lớn tuổi.

Tiêu xương hàm làm thay đổi diện mạo gương mặt

Mất răng sẽ khiến bệnh nhân bị móm, lão hóa nhanh hơn và trông già trước tuổi vì tình trạng tiêu xương hàm sau khi mất răng. Xương hàm có tác dụng làm khung đỡ môi má xung quanh. Do đó, khi xương hàm tiêu dần thì môi má sẽ bị giảm lực nâng đỡ, bị sụp theo và nhăn nheo.

Vì sao mất răng làm tiêu xương hàm? Mối quan hệ mật thiết giữa chân răng, lực nhai và xương hàm sẽ giải thích cho chúng ta câu hỏi này. Chân răng được neo giữ cố định trong xương hàm để tạo lực nhai. Ngược lại, lực nhai sẽ tác động lên chân răng đến xương hàm để kích thích tế bào và tái tạo cấu trúc xương mới, giúp xương hàm vững chắc.

Do đó, khi mất răng, các tế bào tạo xương sẽ hoạt động chậm lại, dần dần xương hàm sẽ bị tiêu biến và yếu đi.

Xô lệch và mất thêm răng

Hậu quả tiếp theo sau khi tiêu xương hàm là xô lệch răng. Các răng trên cung hàm đều làm điểm tựa cho nhau, mất đi một răng là mất đi điểm tựa. Răng bắt đầu nghiêng về vị trí trống. Răng bị xô lệch sẽ yếu dần đi, thậm chí là lung lay và mất răng.

Gây ra bệnh nướu răng

Sau khi mất răng, mảng bám thức ăn dễ bị mắc kẹt ở phần trống trên hàm, khó vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.  Lâu dần, vi khuẩn sẽ sinh sôi và gây viêm nướu, sâu răng.

Viêm nướu rất dễ lây lan sang các vùng khác, là nguyên nhân gây ra bệnh hôi miệng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ hoặc nhiễm trùng huyết.

Hãy nhanh chóng đến nha khoa cấy ghép implant TPHCM – Nha khoa Nhân Tâm để phục hình răng đã mất, bảo vệ sức khỏe và thẩm mỹ gương mặt.

Giải pháp khắc phục tình trạng mất răng

Để tránh những hậu quả do mất răng gây ra, bệnh nhân cần phục hình răng càng sớm càng tốt. Những phương pháp phục hình phổ biến hiện nay như:

Hàm giả tháo lắp

Ưu điểm:

+ Giá thành thấp

+ Thời gian hoàn thành nhanh khoảng 1 – 3 ngày

Nhược điểm:

+ Không nhai được thức ăn cứng

+ Có thể bị rơi ra khi ăn hoặc giao tiếp

+ Khó vệ sinh răng

+ Gây teo và đau nướu trong thời gian dài sử dụng

+ Không khắc phục được tình trạng tiêu xương

+ Thời gian sử dụng ngắn khoảng 3 – 5 năm

Cầu răng sứ

Ưu điểm:

+ Mang lại hàm răng đều và đẹp

+ Đảm bảo chức năng nhai

+ Quy trình thực hiện đơn giản

+ Chi phí trung bình

Nhược điểm:

+ Phải mài ít nhất 2 răng thật kề cận

+ Chỉ áp dụng trong trường hợp mất răng xen kẽ và 2 răng kề cận khỏe mạnh

+ Không ngăn được tình trạng tụt nướu tiêu xương hàm

+ Thời gian sử dụng khoảng 7 – 10 năm

Cấy ghép implant

Ưu điểm:

+ Đảm bảo thẩm mỹ cao, lực nhai tốt và ổn định, có thể ăn được thức ăn cứng

+ Trồng răng cố định, dễ vệ sinh

+ Có cấu tạo như răng thật, ngăn tình trạng tiêu xương hàm, ngăn ngừa lão hóa trên gương mặt

+ Tồn tại độc lập, không tác động đến răng khỏe mạnh bên cạnh

+ Chỉ trồng răng implant một lần, thời gian sử dụng dài, thậm chí là vĩnh viễn.

Nhược điểm:

Bệnh nhân cần đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe theo chỉ định của Bác sĩ.

Bạn đang bị mất răng và băn khoăn tìm giải pháp trồng răng mới? Hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ giúp bạn xác định lộ trình điều trị phù hợp nhất.

++ Tìm hiểu về: giá trồng răng bằng phương pháp implant