Làm sao khắc phục tình trạng răng giả lung lay?

Tình trạng răng giả bị lung lay hoặc cầu răng sứ lỏng lẻo làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây bất tiện cho bệnh nhân trong ăn uống cũng như giao tiếp hằng ngày. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng lung lay răng giả? Có cách nào khắc phục hoặc phòng ngừa không?

Bệnh nhân có các phương pháp phục hình răng đã mất phổ biến như cầu răng sứ, răng giả tháo lắp và cấy ghép implant. Tình trạng răng giả bị lung lay hoặc cầu răng sứ lỏng lẻo làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và gây bất tiện cho bệnh nhân trong ăn uống cũng như giao tiếp hằng ngày. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng lung lay răng giả? Có cách nào khắc phục hoặc phòng ngừa không? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm giải đáp ngay sau đây.

++ Vì sao nên cấy ghép implant cho người già?

Nguyên nhân và cách khắc phục khi răng giả bị lung lay

Nguyên nhân làm lung lay răng giả bao gồm:

Đối với phương pháp cầu răng sứ

 

+ Do không điều trị triệt để các bệnh lý về răng miệng như viêm tủy răng, viêm nha chu, viêm nướu, sâu răng… trước khi trồng răng. Nếu bệnh nhân nhận thấy răng giả lung lay và đau nhức răng thật thì nên đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, tìm nguyên nhân và khắc phục rồi lắp lại mão sứ để tránh làm tổn thương răng thật.

+ Do thói quen vệ sinh răng miệng chưa đúng cách, không dùng thêm chỉ nha khoa để thức ăn còn kẹt lại ở kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng thật. Nếu cùi răng thật bị ảnh hưởng thì sẽ tạo tác động trực tiếp lên cầu răng sứ, khiến răng giả lung lay.

+ Do lớp keo nha khoa liên kết giữa cầu răng sứ và răng thật bị vỡ bởi tác động của acid, nước bọt và vi khuẩn trong môi trường khoang miệng. Trong trường hợp này, Bác sĩ sẽ dùng lớp keo mới để gắn lại mão sứ chắc chắn. Nếu cầu răng sứ đã được sử dụng trong thời gian dài thì bệnh nhân nên cân nhắc thay mão sứ mới để tăng độ bền bỉ cho mão sứ.

+ Do kỹ thuật làm cầu răng sứ không chuẩn khiến mão sứ không ôm sát vào trụ răng thật, tạo điều kiện để thức ăn giắt vào khoảng trống giữa mão sứ và trụ răng, sinh sôi vi khuẩn và gây hại đến răng thật.

Cầu răng sứ có tuổi thọ ngắn khoảng 5 – 7 năm tùy theo thói quen chăm sóc răng miệng và tốc độ tiêu xương hàm của mỗi bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân sẽ khó tránh khỏi tình trạng răng giả lung lay. Để khắc phục triệt để, bệnh nhân hãy cân nhắc giải pháp cấy ghép implant. Răng implant sẽ phục hình cả phần thân răng và chân răng, không làm ảnh hưởng đến răng bên cạnh và cấy ghép cố định vào xương hàm. Răng implant có tuổi thọ cao nhất trong các loại răng giả, sử dụng được hơn 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

++ Trồng răng implant có niềng răng được không?

Đối với phương pháp trồng răng implant

Tình trạng lung lay răng implant chủ yếu là do kỹ thuật cấy ghép implant không đạt chuẩn, gây ra những vấn đề như:

+ Cấy ghép implant không đúng vị trí, sai khớp cắn, làm lệch trục khi ăn nhai, gây lỏng và nguy cơ gãy vít kết nối giữ abutment và implant.

+ Chọn implant không phù hợp, kích thước của implant quá nhỏ so với xương hàm, làm giảm khả năng chịu lực của implant trong quá trình ăn nhai. Nếu bệnh nhân có lực nhai mạnh sẽ làm tăng nguy cơ làm gãy trụ implant.

Kỹ thuật cấy ghép implant phức tạp đòi hỏi năng lực chuyên môn cao cùng kinh nghiệm lâm sàng dày dặn của Bác sĩ. Do đó, bệnh nhân nên tìm đến dịch vụ trồng răng implant uy tín để an tâm trồng răng mới và không gặp tình trạng răng giả lung lay.

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ cấy ghép implant uy tín tại quận 10, đã trồng răng implant thành công cho hơn 20.000 khách hàng trong và ngoài nước. Với phòng khám khang trang, trang thiết bị hiện đại, hệ thống vô trùng đạt chuẩn quốc tế cùng đội ngũ Bác sĩ giỏi, Nha khoa Nhân Tâm sẽ giúp bệnh nhân an tâm điều trị và có chiếc răng mới khỏe mạnh, chắc chắn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xe đưa đón miễn phí, đặt phòng cho bệnh nhân ở xa đến điều trị cùng chính sách trồng răng trả góp, giảm gánh nặng tài chính cho bệnh nhân. Hãy an tâm đến Nha khoa Nhân Tâm để có hàm răng giả khỏe mạnh như răng thật.