Không được trồng răng implant trong trường hợp nào?

Trồng răng implant giúp phục hình răng hoàn thiện từ thân răng đến thân răng, là phương pháp trồng răng tiên tiến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay về cả thẩm mỹ và chức năng nhai. Vẫn có những trường hợp không thể trồng răng implant hoặc cần phải thăm khám cẩn thận khi có quyết định trồng răng implant. Đó là những trường hợp nào?

Trồng răng implant giúp phục hình răng hoàn thiện từ thân răng đến thân răng, là phương pháp trồng răng tiên tiến và mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay về cả thẩm mỹ và chức năng nhai. Do đó, ngày càng có nhiều bệnh nhân cân nhắc phương pháp trồng răng implant để có hàm răng khỏe đẹp khi về già. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không thể trồng răng implant hoặc cần phải thăm khám cẩn thận khi có quyết định trồng răng implant. Đó là những trường hợp nào?

++ Trồng răng sứ implant giá bao nhiêu?

Trường hợp cần cẩn trọng khi trồng răng implant

Tiêu xương hàm nghiêm trọng do mất răng lâu năm

Mất răng lâu năm sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm nghiêm trọng do không có lực tác động từ chân răng tới xương hàm để thúc đẩy quá trình tái tạo và phát triển xương hàm. Tiêu xương hàm sẽ làm xương hàm mở rộng, giảm thể tích, diện tích và chất lương xương hàm. Tình trạng tiêu xương nghiêm trọng sẽ khiến cho xương hàm không thể giữ cho trụ implant đứng vững sau khi trồng implant.

 

Tùy theo mức độ tiêu xương hàm mà Bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tương ứng như nâng xoang, ghép xương để cải thiện diện tích xương hàm, đủ điều kiện trồng răng implant. Để biết chính xác về tình trạng xương hàm, bệnh nhân hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra và đưa ra chẩn đoán cũng như phương pháp điều trị thích hợp, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân.

++ Ở đâu tiếp nhận trường hợp cấy ghép implant cho người không răng bẩm sinh?

Các bệnh mãn tính chưa được điều trị ổn định

Người cao tuổi vẫn có thể trồng răng implant để có hàm răng chắc khỏe khi về già, tuy nhiên, tình trạng bệnh lý mãn tính thường gặp như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, loãng xương… phải được kiểm soát để phòng rủi ro khi cấy ghép implant.

Ví dụ, người mắc bệnh tiểu đường cần kiểm soát đường huyết để quá trình lưu thông máu được ổn định, giúp quá trình cấy ghép implant diễn ra thuận lợi, lành thương nhanh.

Người bị viêm nha chu phải được chữa trị kịp thời và dứt điểm trước khi trồng răng implant để tránh gây ra biến chứng và tăng nguy cơ đào thải implant.

Người mắc bệnh tim mạch hoặc loãng xương phải xác định rõ tình trạng bệnh và mức độ bệnh nằm trong ngưỡng cho phép của cấy ghép implant.

Bệnh nhân nên hỏi ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa trước khi cấy ghép implant. Đồng thời đến phòng khám nha khoa uy tín để Bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng và đưa ra biện pháp trồng răng an toàn.

Răng xô lệch không có vị trí trồng răng implant

Tình trạng răng xô lệch xảy ra khi bệnh nhân mất răng lâu năm nhưng không có biện pháp phục hình răng. Các răng khỏe mạnh có xu hướng nghiêng về phía hõm răng bị mất, khiến cho vị trí mất răng ngày càng thu hẹp và thưa các vùng răng xung quanh. Trong trường hợp này, Bác sĩ không thể cấy ghép implant nếu không có đủ vị trí trống để trồng răng. Bệnh nhân cần đến nha khoa để điều chỉnh lại vị trí của các răng trên hàm và giữ lại khoảng trống của khu vực mất răng. Ngoài ra, đối với tình trạng trồi lên ở răng đối diện, Bác sĩ cần chỉnh lại răng để tránh bị lệch khớp cắn sau khi trồng răng implant.

Bệnh nhân chưa đủ 18 tuổi

Bệnh nhân dưới 18 tuổi bị mất răng vĩnh viễn sẽ được khuyến khích dùng phương pháp dùng hàm khoảng cách để duy trì khoảng trống mất răng an toàn cho đến khi đủ tuổi trồng răng implant. Khi xương hàm chưa phát triển ổn định, việc trồng răng implant sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm khi bệnh nhân trưởng thành vì trụ implant không có khả năng dịch chuyển tự nhiên như chân răng thật. Để tránh tình trạng méo lệch gương mặt, lệch khớp cắn, bệnh nhân dưới 18 tuổi không nên trồng răng implant.

Phụ nữ đang mang thai

Những vấn đề về răng miệng ở phụ nữ mang thai như viêm nướu, viêm nha chu… do cơ thể thay đổi nội tiết tố sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả trồng răng implant. Ngoài ra, quy trình đặt trụ implant cần phải chụp phim X-quang, sử dụng thuốc chống viêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, bệnh nhân nên đợi sau khi đã hoàn tất thai kỳ mới tiến hành trồng răng implant để đảm bảo an toàn và hiệu quả cấy ghép implant.

Đến ngay Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng tình trạng.

++ Khi nào cần thẩm mỹ nướu trong implant?