Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng sau khi trồng răng implant

Răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách. Vậy làm thế nào để giữ cho răng luôn bền đẹp? Đâu là cách chăm sóc răng đúng sau khi thực hiện implant nha khoa?

Chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi trồng răng implant sẽ giúp duy trì thẩm mỹ và độ bền của răng implant lâu dài. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của ca cấy ghép implant. Răng implant có thể tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách. Vậy làm thế nào để giữ cho răng luôn bền đẹp? Đâu là cách chăm sóc răng đúng sau khi thực hiện implant nha khoa? Bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm câu trả lời ngay sau đây.

Liên hệ đến Nha khoa Nhân Tâm để các chuyên gia tư vấn chi tiết về chi phí làm răng implant và những vấn đề liên quan đến cấy ghép implant nhé!

Hướng dẫn chăm sóc sau khi trồng răng implant

Giảm đau, sưng và chảy máu

Sau khi phẫu thuật cấy ghép implant, bệnh nhân có thể cảm thấy hơi đau nhức và sưng nhẹ ở hàm và má. Do đó, vào những ngày đầu, bệnh nhân nên chườm đá ở vùng má (môi) gần chỗ đặt trụ implant để giảm đau và sưng. Đừng quên cho đá vào một lớp khăn trước khi xoa lên má để tránh bị lạnh. Kế tiếp, bệnh nhân tiếp tục chườm ấm để tan máu bầm trong những ngày sau.

 

Nếu vị trí phẫu thuật còn rỉ máu, bệnh nhân hãy cắn chặt bông gòn để cầm máu. Đồng thời, không dùng nước muối loãng để súc miệng trong khoảng 1 – 2 tuần đầu vì nước muối có tính sát khuẩn cao, có thể làm rửa trôi những tế bào mới được hình thành, kéo dài thời gian lành thương.

Không tác động đến răng và hàm

Bệnh nhân không được khạc nhổ, mút răng hoặc chép miệng… trong những ngày đầu sau khi cấy ghép implant để tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hình răng implant. Đồng thời, bệnh nhân nên tránh dùng các dụng cụ bên ngoài tác động lực lên trụ răng như tăm, ngón tay,…

Ngoài ra, bệnh nhân cần tránh vận động mạnh trong khoảng 24 – 48 tiếng đầu tiên sau khi trồng răng implant. Những hoạt động thể chất mạnh sẽ tăng nguy cơ làm chấn thương đến vùng cấy ghép răng. Do đó, trong những ngày đầu, bệnh nhân nên nghỉ ngơi để cố định trụ implant và giảm đau.

++ Giá trồng răng bằng phương pháp implant bao nhiêu?

Chế độ ăn uống hợp lý

Bệnh nhân không nên ăn ngay trong 1 tiếng sau khi cấy ghép implant. Trong 1 tuần đầu, bệnh nhân nên ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, nhai chậm để hỗ trợ phục hồi sau khi trồng răng implant.

Đồng thời, bệnh nhân kiêng sử dụng bia, rượu, thuốc lá và các chất kích thích khác trong 2 – 3 tuần đầu sau khi cấy ghép implant.

Chăm sóc vệ sinh răng cẩn thận

Bệnh nhân nên thường xuyên vệ sinh răng sạch sẽ sau khi ăn bằng bàn chải chuyên dụng, lông mềm, được thiết kế phù hợp với trường hợp cấy ghép implant. Tránh chải răng quá mạnh làm xê dịch trụ implant trong những ngày đầu khi trụ implant chưa cố định. Bệnh nhân nên tỉ mỉ và kiên nhẫn vệ sinh răng miệng trong thời gian này, không nên qua loa, tránh để mảnh thức ăn vướng lại ở vị trí cấy trụ implant.

 

Sau khi trụ implant đã cố định, bệnh nhân có thể chăm sóc răng miệng như bình thường.

Tái khám định kỳ

Bệnh nhân cần uống thuốc theo chỉ định Bác sĩ sau khi phẫu thuật cấy trụ implant, không nên tự dùng thuốc giảm đau có chứa kháng sinh Aspirin, đồng thời, đến phòng khám để tái khám theo đúng lịch hẹn với Bác sĩ.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân phát hiện có biểu hiện bất thường ở vị trí cấy ghép implant như sưng to, đau buốt hoặc chảy máu thì hãy đến phòng khám để Bác sĩ kiểm tra, điều trị tình trạng hiệu quả.

Dù bị mất răng toàn hàm thì bệnh nhân vẫn có thể có hàm răng mới đẹp và bền chắc với biện pháp cấy ghép implant. Tuy nhiên, để duy trì vẻ đẹp và độ bền lâu dài cho răng, bệnh nhân cần thực hiện theo chỉ định của Bác sĩ và kiên nhẫn chăm sóc răng miệng trong thời gian lành thương.

Hãy đến địa chỉ trồng răng implant uy tín để sở hữu hàm răng đẹp và an toàn. Nha khoa Nhân Tâm sẽ mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cùng nụ cười rạng rỡ cho bạn.