Có cách nào ngừa tiêu xương hàm sau khi mất răng không?

Mất răng bao lâu sẽ bị tiêu xương hàm? và nếu tiêu xương hàm nghiêm trọng thì có trồng răng implant được không? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp.

Tiêu xương hàm là hậu quả nghiêm trọng nhất của tình trạng mất răng lâu năm. Đây cũng là nguyên nhân chính làm suy giảm chức năng của những răng thật còn lại, gây móm ở người bị mất răng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ của toàn hàm. Mất răng bao lâu sẽ bị tiêu xương hàm? và nếu tiêu xương hàm nghiêm trọng thì có trồng răng implant được không? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm lời giải đáp ngay sau đây.

++ Trồng răng implant có niềng răng được không?

Khi nào xuất hiện tình trạng tiêu xương hàm?

Tình trạng tiêu xương hàm bắt đầu khi nào?

Mặc dù mất một hoặc hai răng sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nhai trong thời gian đầu vì lực nhai sẽ chuyển sang cho những răng còn lại. Tuy nhiên, tình trạng phân bổ lực nhai không điều sẽ gây ra hậu quả về lâu dài.

Ngay khi mất răng, lực tác động lên xương hàm ở vị trí mất răng sẽ bị mất đi, xương hàm cũng sẽ bắt đầu bị suy giảm số lượng và chất lượng, gây hõm xương ở vị trí mất răng. Tuy theo cơ địa của mỗi người và số lượng răng bị mất, quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm. Tuy nhiên, thời gian trung bình là khoảng 3 tháng sau khi mất răng.

 

Quá trình tiêu xương hàm diễn ra thầm lặng và khó nhận biết, đến khi bệnh nhân nhận thấy các răng còn lại trên cung hàm bị lệch khớp cắn, thưa răng hoặc gương mặt bị móm thì tình trạng tiêu xương hàm đã nghiêm trọng.

Tiêu xương hàm không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn làm suy giảm chức năng nhai và khiến các răng còn lại yếu dần. Do đó, để tránh mất nhiều răng hơn nữa, bệnh nhân cần khắc phục và ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm tiếp diễn.

++ Trồng răng implant bao nhiêu tiền?

Phương pháp nào giúp ngăn ngừa tiêu xương hàm?

Trồng răng implant được xem là phương pháp phục hình răng ưu việt nhất hiện nay với khả năng khắc phục và ngăn ngừa tiêu xương hàm do mất răng. Do đó, để phòng ngừa tiêu xương hàm, bệnh nhân hãy đến Nha khoa Nhân Tâm càng sớm càng tốt để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và lên kế hoạch trồng răng implant phù hợp, phục hồi thẩm mỹ và chức năng nhai. 

Răng implant sẽ phục hình cấu tạo răng hoàn chỉnh bao gồm phần thân răng và chân răng. Khi có chân răng giả thay thế chân răng thật đã mất, xương hàm sẽ tiếp tục nhận một lực tác động tương ứng trong quá trình ăn nhai, thúc đẩy tái tạo tế bào mới và hỗ trợ phát triển xương hàm như lúc chưa mất răng. Đây chính là cơ chế hoạt động quan trọng giúp tránh tình trạng tiêu xương hàm.

Những phương pháp phục hình răng khác như làm cầu răng sứ hoặc hàm giả tháo lắp chỉ phục hình phần thân răng. Do không có chân răng và thiếu tác động vào xương hàm, các phương pháp này không thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm như răng implant.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm, răng implant còn mang lại những lợi ích như sau:

+ Đảm bảo thẩm mỹ hoàn thiện, răng đều đẹp như răng thật.

+ Khôi phục chức năng nhai hoàn chỉnh, tăng cảm giác chân thật khi ăn nhai.

+ Có tuổi thọ cao từ 15 – 20 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu có cách chăm sóc răng đúng cách.

+ Giúp bảo tồn răng thật tối đa, không gây ảnh hưởng đến các răng kề cận.

Nha khoa Nhân Tâm tự hào là địa chỉ cấy ghép implant giá rẻ, uy tín tại quận 10. Với đội ngũ Bác sĩ giỏi cùng công nghệ hỗ trợ hiện đại, Nha khoa Nhân Tâm đã thực hiện thành công hơn 20.000 ca cấy ghép implant bao gồm những trường hợp phức tạp như tiêu xương hàm nghiêm trọng, mất răng lâu năm, mất răng toàn hàm hoặc không răng bẩm sinh.

Hãy liên hệ đến phòng khám để có phương pháp trồng răng implant phù hợp.