Tiêu chuẩn để đánh giá xương hàm trong trồng răng implant

Nếu xương hàm của bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn để cấy ghép implant thì Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cấy ghép xương trước khi thực hiện implant nha khoa. Vậy làm sao đánh giá tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant?

Chất lượng và số lượng xương hàm là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng đến quyết định trồng răng implant của Bác sĩ và thành công của ca phẫu thuật. Nếu xương hàm của bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn để cấy ghép implant thì Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cấy ghép xương trước khi thực hiện implant nha khoa. Vậy làm sao đánh giá tiêu chuẩn xương hàm trong cấy ghép implant? Bạn hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm theo dõi thông tin sau đây.

Tiêu chuẩn đánh giá xương hàm trong trồng răng implant

Có 02 tiêu chí đánh giá xương hàm trước khi trồng răng implant là số lượng và chất lượng xương hàm.

 

Số lượng xương hàm

Để đủ tiêu chuẩn số lượng xương hàm trong cấy ghép implant, số lượng xương hàm tại vị trí cần cấy ghép implant phải có chiều dài và chiều rộng lớn hơn hoặc bằng với chiều dài và chiều rộng của trụ implant nhỏ nhất.

Các trụ implant hiện nay có chiều dài và đường kính tối thiểu là 6.0mm x 3.0mm. Do đó, nếu số lượng xương hàm của bệnh nhân có chỉ số thấp hơn hai con số này thì sẽ được chỉ định cấy ghép xương hàm trước khi implant nha khoa.

Bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ chụp phim CT 3D và phần mềm phân tích trực tiếp để xác định số lượng xương hàm của bệnh nhân. Sau khi có kết quả, Bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với từng bệnh nhân để đảm bảo an toàn và thành công cho ca implant.

++ Bạn có đang băn khoăn nên trồng răng sứ hay implant? Hãy liên hệ Nha khoa Nhân Tâm để tìm lời giải đáp.

Chất lượng xương

Chỉ số HU (Hounsfield) là chỉ số đánh giá độ cứng và chắc của xương được các chuyên gia và Bác sĩ dựa vào để đánh giá chất lượng xương cho Bệnh nhân trước khi cấy ghép implant.

Chất lượng xương hàm sẽ được đánh giá theo 04 mức độ như sau:

D1 có chỉ số > 1250 HU: Xương rất đặc

D2 có chỉ số 850 HU đến 1250 HU: Xương tốt

D3 có chỉ số 350 HU - 850 HU: Xương tốt

D4 có chỉ số 150 HU - 350 HU: Xương loãng

Để đủ tiêu chuẩn trồng răng implant, chất lượng xương hàm của bệnh nhân cần đạt mức D2 và D3, tức là có chỉ số HU khoảng 350 HU – 1250 HU.

Bên cạnh đó, nếu bệnh nhân có chỉ số HU nằm ở D1 hoặc D4 thì vẫn có thể cấy ghép implant. Tuy nhiên, đối với tình trạng loãng xương, bệnh nhân cần điều trị ổn định trước khi cấy ghép và nên hỏi ý kiến của Bác sĩ chuyên khoa xương, đồng thời, đến địa chỉ nha khoa uy tín có Bác sĩ giàu kinh nghiệm implant nha khoa. Còn đối với những bệnh nhân có chỉ số HU nằm ở D1 thì thời gian lành thương sau khi cấy ghép implant có thể kéo dài hơn bình thường do thiếu mạch máu nuôi dưỡng.

Tình trạng tiêu xương hàm

Tiêu xương hàm diễn ra sau khi mất răng một khoảng thời gian và tốc độ tiêu xương sẽ tùy theo cơ địa của mỗi bệnh nhân. Sau khi tiêu xương hàm, số lượng và chất lượng xương hàm giảm, nếu không kịp thời đến phòng khám trồng răng implant sớm thì có thể xương hàm sẽ không đủ tiêu chuẩn trồng răng implant theo những quy định trên. Vậy bệnh nhân tiêu xương hàm có trồng răng implant được không?

Trong trường hợp này, Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị cấy ghép xương với một trong hai hình thức như sau:

+ Cấy ghép xương tự thân: Sử dụng phần xương cằm, xương góc hàm hoặc xương chậu của bệnh nhân để cấy ghép vào xương hàm. Hình thức này có tỉ lệ thành công cao, dễ tích hợp và không bị đào thải.

+ Cấy ghép xương nhân tạo: Sử dụng xương nhân tạo để cấy ghép vào vùng xương hàm bị thiếu, đồng thời tạo khoảng trống để xương tự thân phát triển. Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng phát triển của xương tự thân, khi nào đủ điều kiện sẽ cấy ghép implant.

 Nha khoa Nhân Tâm là trung tâm trồng răng implant chất lượng tại TPHCM, là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân trong và ngoài nước. Với đội ngũ Bác sĩ chuyên sâu về implant cùng hệ thống công nghệ hỗ trợ tiên tiến, Nha khoa Nhân Tâm đã thực hiện thành công hơn 20.000 ca cấy ghép implant. Giúp cho bệnh nhân sở hữu hàm răng mới đẹp, ăn nhai tốt và tự tin nở nụ cười là mục tiêu quan trọng và là động lực để Nha khoa Nhân Tâm phát triển hơn mỗi ngày.