Nguyên nhân gây ra tình trạng móm sau khi mất răng

Tình trạng móm sau khi mất răng là dấu hiệu rõ ràng nhất, chứng minh sự tác động của mất răng đối với thẩm mỹ. Vì sao sau khi mất răng lại bị móm? Trồng răng implant ở đâu tốt TPHCM?

Mất răng có thể xảy ra đối với bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là tuổi trung niên. Dù bệnh nhân mất một hay nhiều răng thì vẫn gây tác động đến sức khỏe, hệ thống nhai và hình thái khuôn mặt. Tình trạng móm sau khi mất răng là dấu hiệu rõ ràng nhất, chứng minh sự tác động của mất răng đối với thẩm mỹ. Vì sao sau khi mất răng lại bị móm? Trồng răng implant ở đâu tốt TPHCM? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây.

Mất một hoặc hai răng thì có bị móm không?

Thông thường, khi mất một hoặc hai răng, bệnh nhân mang tâm lý chủ quan và chưa vội trồng răng mới vì cho rằng số răng khỏe mạnh còn nhiều và không ảnh hưởng đến sức nhai. Tuy nhiên, sức khỏe răng miệng và hình thái gương mặt sẽ bắt đầu chịu ảnh hưởng ngay lúc mất răng, dù bệnh nhân mất một, hai hay nhiều răng. Một trong những biểu hiện rõ ràng nhất là bệnh nhân sẽ bị móm.

Tình trạng móm sau khi mất răng là do ảnh hưởng của tiêu xương hàm. Tiêu xương hàm là hậu quả tất yếu của việc mất răng, gây ảnh hưởng đến lực ăn nhai, suy giảm số lượng và chất lượng xương hàm, đặc biệt, gây hõm xương ở vị trí mất răng. Tiêu xương hàm xảy ra khi xương hàm không có lực kích thích để các tế bào xương xung quanh chân răng tái tạo xương mới.

Tốc độ tiêu xương hàm sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân. Thời gian bắt đầu tiêu xương hàm trung bình là khoảng 3 tháng sau khi mất răng. Quá trình này diễn ra thầm lặng, khó nhận biết.

 

Xương hàm ảnh hưởng gì đến hình thái gương mặt? Trước khi mất răng, xương hàm và răng sẽ tạo thành bộ khung nâng đỡ khuôn mặt. Như vậy, khi xương hàm bị tiêu giảm, lực nâng đỡ cho môi má cũng giảm theo, làm vùng má hóp lại, da mặt nhăn nheo và chảy xệ, khuôn miệng bị móm.

Như vậy, tình trạng móm răng sẽ xảy ra theo chuỗi tác động như sau:

Mất răng => mất quá trình kích thích tạo xương => hoạt động của các tế bào xương chậm lại => làm tiêu xương hàm => mất khung nâng đỡ khuôn mặt => làm chảy xệ da mặt, khuôn miệng móm.

Do đó, dù mất một hay nhiều răng, bệnh nhân vẫn cần trồng răng implant để phòng ngừa tình trạng móm răng.

Vì sao trồng răng implant có thể khắc phục được tình trạng móm sau khi mất răng?

Trồng răng implant là giải pháp phục hình răng đã mất, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng tiêu xương hàm mà chưa có biện pháp làm răng giả nào có thể thay thế được. 

Răng implant sẽ có cấu tạo giống như răng thật. Trụ implant đóng vai trò làm chân răng, kích thích lại quá trình tạo xương khi ăn nhai, vẫn có tác dụng giúp xương hàm phát triển vững chắc như chân răng thật. Chính vì thế, răng implant sẽ khắc phục tình trạng tiêu xương sau khi mất răng. Chỉ cần xương hàm không bị tiêu biến, bệnh nhân sẽ không bị móm.

Nhờ có răng implant, bệnh nhân sẽ giữ lại vẻ trẻ trung vốn có trên gương mặt. Dù bệnh nhân mất một hay nhiều răng đều có thể dùng biện pháp cấy ghép implant để cải thiện chức năng nhai và thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cấy ghép implant là kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi chuyên môn, kinh nghiệm của Bác sĩ và sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại. Do đó, bạn hãy đến cơ sở nha khoa có đủ tiêu chuẩn để thực hiện cấy ghép răng Implant thành công.

Nha khoa Nhân Tâm tự hào là địa chỉ làm răng implant uy tín, là lựa chọn hàng đầu của các bệnh nhân trong và ngoài nước. Trong hơn 23 năm hoạt động, phòng khám đã thực hiện thành công hơn 20.000 ca cấy ghép implant, trong đó có những ca phức tạp như cấy ghép Implant xương gò má, ghép xương – nâng xoang để cấy ghép răng Implant, dời dây thần kinh, cấy ghép răng Implant cho người không răng bẩm sinh…

Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm trồng răng implant càng sớm càng tốt để tránh bị móm sau khi mất răng.