Mẻ răng giả làm sao khắc phục?

Bệnh nhân thường gặp tình trạng vỡ hoặc mẻ răng giả trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Điều trị răng giả bị mẻ có giống với điều trị răng thật bị mẻ không? Trồng răng implant ở đâu tốt TPHCM?

Mất răng gây ra nhiều biến chứng như tiêu xương hàm, răng bị xô lệch, sai khớp cắn, các bệnh về răng miệng và các bệnh về đường tiêu hóa… Chính vì thế, bệnh nhân nên phục hình răng càng sớm, càng tốt để tránh những biến chứng và bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như thẩm mỹ toàn diện. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp tình trạng vỡ hoặc mẻ răng giả trong quá trình sử dụng. Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Điều trị răng giả bị mẻ có giống với điều trị răng thật bị mẻ không? Trồng răng implant ở đâu tốt TPHCM?

Nguyên nhân nào khiến răng giả bị mẻ?

Dù bệnh nhân đang dùng răng thật hay răng giả thì tình trạng bị mẻ hoặc vỡ răng vẫn có thể xảy ra trong những tình huống sau đây:

+ Răng bị vật cứng va đập mạnh như dùng răng mở nắp chai hoặc tai nạn.

+ Bệnh nhân ăn các loại thức ăn cứng, dai như xương ống, vỏ các loại hạt, càng cua…

+ Bệnh nhân có thói quen nghiến răng khi ngủ nghiêm trọng.

 

+ Răng sứ kém chất lượng.

+ Bệnh nhân phục hình răng bằng phương pháp cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp, không phục hình chân răng.

Vì sao răng giả bị mẻ?

Mão sứ được dùng để phục hình răng đã mất có cấu tạo gồm khung sườn (bằng kim loại hoặc sứ) và lớp phủ sứ bên ngoài. Lớp phủ sứ này là một loại sứ nén, đáp ứng yêu cầu ăn nhai như răng thật nhưng có khả năng chịu lực giới hạn. Do đó, giống như răng thật, nếu mão sứ chịu lực tác động mạnh, vượt ra ngoài khả năng chịu lực của lớp phủ sứ thì răng sứ vẫn bị mẻ hoặc vỡ.

++ Vì sao nên trồng răng implant cho người già?

Điều trị răng giả bị mẻ như thế nào?

Khác với răng thật, dù răng giả bị mẻ ít hay nhiều thì bệnh nhân vẫn phải thay răng sứ mới vì chất liệu trám răng hiện tại chỉ được thực hiện trên răng thật, không thể liên kết bề mặt sứ. Như vậy, nếu bệnh nhân phục hình hai chiếc răng đã mất bằng phương pháp cầu răng sứ thì khi răng giả bị mẻ, bệnh nhân sẽ làm lại cầu răng sứ mới hoàn toàn.

Một đề xuất khác là thay đổi phương pháp phục hình răng. Thực tế cho thấy, cầu răng sứ và hàm giả tháo lắp có nguy cơ mẻ hoặc vỡ răng cao hơn so với răng implant. Nguyên nhân là do cầu răng sứ và răng giả tháo lắp không có chân răng chống đỡ, thay vào đó, lực nhai ở các răng phục hình sẽ dồn nén vào hai trụ răng kế cận, khiến răng thật bị suy yếu theo thời gian và giảm khả năng chịu lực.

Trong khi đó, trồng răng implant sẽ phục hình răng cả chân răng và thân răng. Sau khi trụ implant tích hợp vào xương hàm, Bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên trên implant và phục hình chức năng nhai cũng như thẩm mỹ toàn diện. Nhờ chất lượng sứ đạt chuẩn và chân răng implant vững chắc, nguy cơ vỡ răng giả sẽ hạn chế hơn phương pháp phục hình răng đã mất, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn cho bệnh nhân trong quá trình dùng răng giả.

Đối với những người mất răng sớm thì răng implant là giải pháp tối ưu nhất cả về chi phí, chức năng nhai và thẩm mỹ. Thời gian sử dụng răng implant kéo dài khoảng 20 – 30 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu bệnh nhân có cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Hơn nữa, răng implant có độ bền chắc cả về cấu tạo lẫn mão sứ, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái hơn, tránh tình trạng mẻ răng, làm lại răng trong quá trình dùng răng giả.

Tuy nhiên, vì là kỹ thuật nha khoa phức tạp, bệnh nhân nên chọn địa chỉ cấy ghép răng implant ở quận 10 uy tín để thực hiện. Nha khoa Nhân Tâm luôn nhận được sự tin tưởng và lựa chọn của đông đảo bệnh nhân trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ giúp bạn phục hình răng tối ưu, đảm bảo chức năng nhai và thẩm mỹ hoàn thiện.