Làm thế nào để có hàm răng khỏe mạnh về già?

Làm thế nào để chúng ta già đi trong khỏe mạnh? Vì sao nên làm răng implant cho người già? Hãy chú ý các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Có hàm nhai khỏe, bệnh nhân sẽ ăn uống ngon miệng và thoải mái hơn khi về già.

Không chỉ có làn da, sức khỏe răng miệng cũng là dấu hiệu cảnh báo cho thấy một người đang già đi. Tuổi tác càng cao, răng miệng sẽ càng có nguy cơ lão hóa và dẫn đến nhiều bệnh lý, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người cao tuổi. Làm thế nào để chúng ta già đi trong khỏe mạnh? Vì sao nên làm răng implant cho người già? Hãy chú ý các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Có hàm nhai khỏe, bệnh nhân sẽ ăn uống ngon miệng và thoải mái hơn khi về già.

Những lưu ý khi chăm sóc răng miệng cho người già

Răng miệng sẽ bắt đầu thay đổi khi tuổi tác tăng dần. Dù hàm răng lúc trẻ có khỏe mạnh như thế nào thì theo sự bào mòn của thời gian và quá trình ăn nhai, răng cũng sẽ yếu dần. Các trường hợp lão hóa răng miệng thường gặp như mòn mặt nhai, răng giòn dễ mẻ, sâu răng,  giảm tiết nước bọt, tụt nướu, mất răng, giảm chức năng nhai…

Nguy cơ sâu răng ở người cao tuổi rất cao, do đó, cần chú ý vệ sinh răng miệng để tránh vi khuẩn sinh sôi phá hủy cấu trúc vốn đang yếu dần của răng.

Hơn nữa, quá trình lão hóa sẽ khiến suy giảm hệ miễn dịch, dẫn đến nhiều bệnh toàn thân. Một số loại thuốc điều trị có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng như nhiễm khuẩn, lở miệng…

++ Khi mất răng nên trồng răng sứ hay implant?

Với tất cả những tác nhân tiềm ẩn trên, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người cao tuổi?

Mặc dù mất răng là tình huống không thể tránh khỏi khi về già nhưng bệnh nhân có thể giữ răng khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

Phòng tránh bệnh nha chu

Nha chu có chức năng nâng đỡ và bảo vệ răng, giúp răng vững chắc vào xương hàm. Tuy nhiên, người cao tuổi rất dễ bị viêm nha chu. Nguyên nhân là do vệ sinh răng miệng kém, hình thành mảng bám trên răng, gây viêm nướu.

Những triệu chứng thường gặp là chảy máu chân răng, nướu sưng đỏ, răng lung lay, hôi miệng, thưa răng… Do đó, người cao tuổi cần chú ý vệ sinh răng miệng để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.

 

Không để miệng khô

Nước bọt sẽ giúp làm sạch và bảo vệ răng khỏi sâu răng. Tuy nhiên, vì cơ thể lão hóa, suy giảm hệ miễn dịch và sử dụng nhiều loại thuốc có thể gây khô miệng nên người già thường bị thiếu nước bọt trong miệng. Điều này sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi và tăng nguy cơ sâu răng. Do đó, người cao tuổi cần tránh bị khô miệng, nên uống nhiều nước, ăn trái cây và rau củ mọng nước.

Hạn chế ăn thức ăn có hại cho răng

Để tránh các bệnh lý răng miệng, người lớn tuổi nên tránh ăn đồ ngọt, tránh uống nước ngọt có ga, thức ăn hoặc trái cây có vị chua, đồ uống có cồn hoặc thức ăn cứng.

Trồng răng ngay sau khi mất răng

Để bảo vệ răng thật, bệnh nhân cần trồng răng implant càng sớm càng tốt sau khi mất răng. Răng implant sẽ thay thế răng thật đã mất, tác động vào xương hàm để tái tạo tế bào mới, giúp xương hàm phát triển và ngăn ngừa tiêu xương ổ răng. Răng implant cũng sẽ giúp tránh tình trạng xô lệch răng và không gây ảnh hưởng đến răng thật.

So với răng giả tháo lắp và cầu răng sứ thì răng implant là phương pháp phục hình răng tốt nhất, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người già. Bệnh nhân sẽ phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ hoàn thiện, không còn tình trạng răng giả lỏng lẻo hay đau nhức khi nhai.

Hơn nữa, răng implant rất dễ chăm sóc. Bệnh nhân chỉ cần chải sạch răng giống như khi chăm sóc răng thật, tiết kiệm thời gian hơn so với khi dùng hàm giả.

Hãy liên hệ đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để cập nhật bảng giá trồng răng bằng phương pháp implant mới nhất.