Cần làm gì sau khi nhổ răng chết tủy?

Răng chết tủy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, có nguy cơ dẫn đến mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Có cách nào bảo tồn răng đã chết tủy không?

Răng chết tủy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, có nguy cơ dẫn đến mất răng nếu không được điều trị kịp thời. Có cách nào bảo tồn răng đã chết tủy không? Khi nào cần nhổ răng chết tủy và cần làm gì sau khi nhổ răng? Nha khoa Nhân Tâm sẽ giải đáp từng câu hỏi cho bạn ngay sau đây.

++ Ở đâu làm răng implant cho người già uy tín?

Có cần nhổ răng chết tủy không?

Không phải lúc nào răng bị chết tủy cũng được chỉ định nhổ bỏ vì nguyên tắc bảo tồn răng thật luôn được đặt lên hàng đầu trong nha khoa. Tùy theo tình trạng răng miệng, Bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy để loại bỏ phần tủy bị viêm và làm sạch ổ sâu. Sau đó, sẽ chỉ định các biện pháp khác nhau như trám răng, bọc răng sứ để bảo vệ và phục hồi răng mất tủy. 

 

Tuy nhiên, dù dùng biện pháp nào thì bệnh nhân vẫn nên lưu ý đến chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng mất tủy. Nếu được chăm sóc tốt, răng mất tủy và được phục hình có thể ăn nhai được trong khoảng 15 – 25 năm. Sau khi lấy tủy, răng sẽ dần mất đi sự đàn hồi, dễ giòn, vỡ nên cần phục hình để bảo vệ phần răng thật.

Khi nào cần nhổ răng mất tủy?

Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng chết tủy khi không thể áp dụng các biện pháp điều trị tủy hay phục hồi.

Giải pháp này sẽ được chỉ định cho một trong hai trường hợp sau:

Thứ nhất, tình trạng viêm tủy nặng kèm theo những bệnh lý răng miệng khác, đặc biệt là xuất hiện khối mủ viêm nhiễm tại chân răng hoặc các ổ viêm nhiễm áp xe trên mô nha chu. Tình trạng viêm nhiễm nặng sẽ làm dây chằng nha chu mất khả năng trụ vững chân răng trong xương ổ răng dẫn đến tình trạng răng lung lay.

Thứ hai, phần thân răng chết tủy bị hư hại nhiều, không đủ điều kiện để mài răng bọc sứ hoặc không thể thực hiện chức năng nhai. Nhổ răng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng khỏe mạnh. 

Cần làm gì sau khi nhổ răng?

Sau khi nhổ răng chết tủy, bệnh nhân cần phục hình răng càng sớm càng tốt để tránh tình trạng tiêu xương hàm, khiến hàm răng bị xô lệch, gây khó khăn cho việc phục hình răng sau này. Cấy ghép implant là giải pháp phục hình răng hiện đại, được đánh giá cao trên nhiều phương diện và thích hợp cho tất cả các trường hợp mất răng, kể cả trường hợp trồng răng implant nguyên hàm.

Răng implant có cấu tạo như răng thật và được trồng cố định vào xương hàm. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân thoải mái ăn uống, dễ vệ sinh răng miệng và đảm bảo chắc khỏe như răng thật. Tuổi thọ răng implant cao, có thể tồn tại vĩnh viễn nếu vệ sinh răng miệng đúng cách. Hơn nữa mão răng được làm bằng sứ, có màu sắc và độ bóng đẹp như răng thật, đảm bảo thẩm mỹ và giúp bệnh nhân tự tin hơn trong giao tiếp.

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất hiện đại, Nha khoa Nhân Tâm cung cấp giải pháp implant nha khoa an toàn, không đau cho bệnh nhân. Với lịch sử hoạt động hơn 23 năm, phòng khám đã thực hiện thành công hơn 20.000 ca cấy ghép implant, mang lại nụ cười đẹp cùng hàm răng chắc khỏe cho bệnh nhân. Đó là niềm vui và động lực để phòng khám không ngừng phát triển, cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

++ Có trồng răng implant cho người không răng bẩm sinh được không?