Bị hôi miệng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao?

Tình trạng hôi miệng thường xảy ra đối với bệnh nhân dùng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Bệnh lý hôi miệng khiến cho bệnh nhân tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nguyên nhân nào khiến chân răng giả bị hôi?

Tình trạng hôi miệng thường xảy ra đối với bệnh nhân dùng răng giả tháo lắp hoặc cầu răng sứ. Bệnh lý hôi miệng khiến cho bệnh nhân tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Nguyên nhân nào khiến chân răng giả bị hôi? Có cách nào khắc phục triệt để vấn đề này không? Mời bạn cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm kiếm lời giải đáp ngay sau đây.

++ Nên trồng răng sứ hay implant? Nếu bạn chưa tìm được câu trả lời, hãy để Bác sĩ Nha khoa Nhân Tâm giúp bạn tư vấn miễn phí.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng hôi miệng khi dùng răng giả?

Đối với bệnh nhân sử dụng hàm giả tháo lắp

 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống, phục hồi chức năng nhai cơ bản, được nhiều bệnh nhân ưa chuộng nhờ chi phí thấp. Tuy nhiên, dùng hàm giả tháo lắp lâu ngày, phần chân răng sẽ bị hôi và lan ra khoang miệng. Nguyên nhân chính là do:

+ Răng giả tháo lắp được làm từ nhựa nha khoa. Mặc dù chất liệu này lành tính và an toàn với người sử dụng nhưng khi nhựa bị ngấm dung dịch trong khoang miệng lâu ngày thì sẽ gây ra mùi hôi khó chịu.

+ Lắp răng giả không đúng kỹ thuật sẽ khiến răng giả bị lệch so với dấu hàm, tạo ra những kẽ ở dưới chân răng. Đây là điều kiện thuận lợi để mảng thức ăn giắt vào, sản sinh vi khuẩn và gây hôi chân răng.

+ Vệ sinh răng giả không đúng cách cũng là nguyên nhân gây hôi miệng. Bệnh nhân cần tháo răng giả để vệ sinh sau bữa ăn và trước khi đi ngủ. Nếu răng giả không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn sinh sôi sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến răng thật.

++ Có nên trồng răng implant cho người già? Trồng răng implant có lợi ích gì so với những phương pháp trồng răng giả khác?

Đối với bệnh nhân sử dụng cầu răng sứ

Khác với hàm giả tháo lắp, cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định, được dùng để thay thế một hoặc nhiều răng đã mất. Tuy nhiên, để lắp cầu răng sứ, Bác sĩ cần mài hai răng thật cạnh bên răng đã mất để làm điểm tựa, nâng đỡ dãy cầu sứ. Phương pháp này giúp bệnh nhân phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ tốt hơn so với hàm giả tháo lắp. Tuy nhiên, các vấn đề gây hôi miệng vẫn có thể xảy ra vì những nguyên nhân sau:

+ Kỹ thuật lắp cầu răng sứ không đúng tiêu chuẩn, tạo ra các vết hở ở chân răng khiến mảnh thức ăn dễ bị giắt vào mão sứ và răng thật.

+ Chế tác mão sứ không phù hợp với dấu răng, bị rộng hơn so với cùi răng đã mài tạo ra khoảng trống giữa cùi răng và mão sứ, dễ bị kênh lệch trong quá trình sử dụng, đặc biệt là khi ăn thức ăn cứng.

+ Trụ răng bị mài mòn nhiều hơn so với tỉ lệ tiêu chuẩn, làm ảnh hưởng đến men răng và tủy răng. Răng thật trở nên nhạy cảm hơn, dễ mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu…

Ngoài những nguyên nhân có liên quan trực tiếp đến phương pháp phục hình răng, bệnh nhân nên lưu ý đến những nguyên nhân gián tiếp khác như sau:

+ Có vết thương trong vòm miệng do răng cắn phải mô mềm trong quá trình ăn nhai.

+ Ít tiết nước bọt trong khoang miệng, gây khô miệng do ít uống nước hoặc bỏ bữa.

+ Chưa chữa trị dứt điểm các bệnh về răng miệng trước khi trồng răng giả.

+ Không làm sạch kẽ răng, khiến mảnh thức ăn còn đọng lại trong khoang miệng.

+ Mắc các bệnh về đường tiêu hóa, chưa điều trị dứt điểm.

+ Hút thuốc lá quá nhiều hoặc thường xuyên dùng đồ ăn ngọt.

Làm sao khắc phục tình trạng hôi miệng do răng giả?

Bệnh nhân nên kiểm tra lại chất lượng của răng giả đang dùng. Nếu bệnh nhân dùng răng giả tháo lắp thì nên thay mới trong khoảng từ 3 – 5 năm sử dụng, còn nếu dùng cầu răng sứ thì 5 – 7 năm, đồng thời nên chữa trị các bệnh về răng miệng hoặc đường tiêu hóa (nếu có). Tuy nhiên, hôi miệng là nhược điểm chung của răng giả tháo lắp và cầu răng sứ. Do đó, những biện pháp này chỉ là tạm thời.

Để tránh tình trạng hôi miệng khi dùng răng giả, bệnh nhân nên cân nhắc đến phương pháp trồng răng implant. Vì trụ implant được làm từ Titanium nên sẽ không gây ra phản ứng hóa học trong khoang miệng như chất liệu nhựa. Đồng thời, trụ implant được tích hợp trực tiếp vào xương hàm, không tạo ra khoảng trống hoặc kẽ hở ở chân răng. Bề mặt răng implant cũng có khả năng chống bám dính mảng thức ăn, ngăn vi khuẩn hình thành. Bệnh nhân có thể vệ sinh răng implant giống như răng thật, không cần tháo lắp.

Hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp nhất.

++ Trồng răng implant có niềng răng được không? Hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để tìm lời giải đáp.