03 trường hợp đặc biệt lưu ý khi cấy ghép implant

Tay nghề bác sĩ, công nghệ hỗ trợ, sức khỏe và cách chăm sóc của bệnh nhân là những yếu tố quyết định sự thành công của ca cấy ghép răng Implant.

Tay nghề bác sĩ, công nghệ hỗ trợ, sức khỏe và cách chăm sóc của bệnh nhân là những yếu tố quyết định sự thành công của ca cấy ghép răng Implant. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, Bác sĩ cần phải đánh giá sức khỏe tổng quát và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân trước khi đưa ra phác đồ điều trị. Trong đó, có 03 trường hợp cần đặc biệt chú ý như sau.

++ Câu hỏi thường gặp: cấy ghép implant mất bao lâu?

Trường hợp nào cần đặc biệt lưu ý khi trồng răng implant?

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng đã mất tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là phục hình bằng răng giả có cấu trúc như răng thật. Trụ răng implant được đặt, trong xương hàm tại vị trí mất răng để tạo sự vững chắc, đảm bảo chức năng nhai và tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Đồng thời, thẩm mỹ răng implant hài hòa, đẹp như răng thật, giúp bệnh nhân lấy lại tự tin hơn trong giao tiếp.

Tuy nhiên, để đảm bảo cấy ghép implant thành công, Bác sĩ cần thực hiện kiểm tra tình trạng sức khỏe tổng quát và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Đối với những trường hợp phức tạp, Bác sĩ sẽ đưa ra tiến trình điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Những trường hợp cần lưu ý khi trồng răng implant bao gồm:

Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị bệnh tiểu đường vẫn có thể thực hiện implant nha khoa nếu bệnh được kiểm soát tốt.

Mặc dù bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là trường hợp chống chỉ định trong implant nha khoa, tuy nhiên, nếu bệnh được kiểm soát chặt chẽ thì bệnh nhân vẫn có thể thực hiện phương pháp implant. Để giúp bệnh nhân trồng răng implant an toàn, Bác sĩ trồng răng implant có thể phối hợp với Bác sĩ điều trị tiểu đường để ổn định tình trạng bệnh, tạo điều kiện cấy ghép implant thành công.

Mức đường huyết an toàn với bệnh nhân tiểu đường là:

Đường huyết lúc đói: 90-130 mg/dl (5.0 mmol/l – 7.2 mmol/l)

Đường huyết sau ăn 2 giờ: dưới 180 mg/dl (10 mmol/l)

Đường huyết trước khi ngủ: 110 mg/dl (6.0 mmol/l – 8.3 mmol/l)

(Theo hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ - ADA)

++ Vì sao nên trồng răng implant cho người già?

Thói quen dùng chất kích thích

Để hỗ trợ quá trình phục hồi sau khi trồng răng implant, bệnh nhân cần phải ngưng dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê. Đặc biệt, bệnh nhân tuyệt đối không hút thuốc lá sau khi phẫu thuật để tránh tình trạng vỡ đào thải implant hoặc khiến vết thương lâu lành. Thuốc lá gây ra nguy cơ đào thải implant tăng gấp 3 lần so với thông thường và làm giảm chất lượng xương hàm.

Bệnh nhân cần ngưng sử dụng chất kích thích trước khi tiến hành phẫu thuật đặt implant ít nhất 2 tuần và ngưng sử dụng sau cấy Implant cho đến khi vết thương lành hẳn, Implant đã được tích hợp vào xương hàm để tăng tỷ lệ thành công khi trồng răng Implant.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nằm trong danh sách khuyến cáo chống chỉ định cấy ghép implant vì khi cấy ghép răng Implant, Bác sĩ cần thực hiện chụp CT răng, quá trình điều trị cần thực hiện gây tê hoặc gây mê, có thể ăn uống khó khăn nếu thực hiện trồng nhiều răng Implant, thời gian chờ phục hình từ 4-6 tháng.

Bệnh nhân muốn thực hiện trồng răng Implant khi mang thai cần thông báo với Bác sĩ tình trạng mẹ và thai nhi để được Bác sĩ tư vấn điều trị thích hợp, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và em bé và có thể thực hiện cấy ghép răng Implant sau khi sinh.

++ Tìm ngay đến địa chỉ trồng răng implant giá rẻ nhất TPHCM