Thắc mắc: Ghép xương hàm có đau không? Liệu có cần ghép xương hàm trong Implant không?

Một số trường hợp muốn cấy ghép Implant cần phải ghép xương hàm để đạt tiêu chuẩn

Cấy ghép Implant là phương pháp tối ưu để phục hồi răng mất

Ghép Implant là phương pháp phục hồi răng mất được áp dụng phổ biến nhất hiện nay trong nha khoa. Tuy nhiên, những trường hợp xương hàm không đủ điều kiện do quá mỏng, mức độ tiêu biến nặng do tình trạng mất răng lâu năm thì không thể thực hiện cấy ghép Implant. Do đó, ghép xương hàm là giải pháp duy nhất, vậy ghép xương hàm có đau không?

Tìm hiểu về ghép xương hàm trong Implant

Ghép xương trong cấy ghép Implant là kỹ thuật được chỉ định khi chất lượng và số lượng xương ổ răng, xương hàm của bệnh nhân không đủ điều kiện để cấy ghép trụ Implant. Thông thường, bệnh nhân có sức khỏe tốt, xương hàm khỏe mạnh thì không cần phải thực hiện cấy ghép xương mà sẽ tiến hành trồng răng Implant ngay. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân để răng mất quá lâu, xương hàm bị biến đổi nặng nề do tiêu biến thì sẽ phải cần đến ghép xương hàm.

Ghép xương hàm trong Implant phụ thuộc vào mức độ tiêu biến xương hàm của bệnh nhân, trường hợp nhẹ có thể trực tiếp cấy ghép Implant tại các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng như Nha khoa Nhân Tâm. Tuy nhiên, đối với các trường hợp nặng thì bệnh nhân cần phải thực hiện tại các bệnh viện. Ghép xương hàm chống chỉ định cho các trường hợp mất răng toàn hàm, các bệnh toàn thân như suy giảm miễn dịch, đã hóa trị hoặc xạ trị, tiểu đường chưa kiểm soát, bệnh nhân nghiện các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

Trường hợp nặng cần ghép xương hàm tại các bệnh viện lớn

Ghép xương hàm có đau không?

Ghép xương hàm có đau không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ nha khoa cũng như trang thiết bị hỗ trợ, bác sĩ giỏi cộng với máy móc tiên tiến sẽ giúp bệnh nhân tránh được những tổn thương không cần thiết. Trong suốt quá trình cấy xương hàm, bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ vị trí cần cấy nên sẽ không cảm thấy bất kỳ đau đớn nào. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bệnh nhân sẽ cảm thấy ê ẩm, hơi đau một chút nhưng sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng thuốc kê đơn của bác sĩ. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng đau đớn do ghép xương hàm.

Cảm giác đau đớn sẽ giảm dần theo thời gian hồi phục

Quy trình ghép xương hàm trong Implant

Ghép xương hàm là kỹ thuật rất khó trong nha khoa, yêu cầu bác sĩ phải có chuyên môn giỏi, máy móc hiện đại, thực hiện theo đúng các nguyên tắc nghiêm ngặt cùng với quy trình vô trùng đạt chuẩn quốc tế. Đối với các trường hợp ghép xương hàm mức độ nhẹ được thực hiện ở Nha khoa Nhân Tâm, quy trình ghép xương hàm trong Implant sẽ gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám tổng quát bệnh nhân: Đánh giá tình trạng sức khỏe toàn thân và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Kịp thời phát hiện các bệnh lý cần chữa trị dứt điểm trước khi thực hiện cấy ghép xương hàm.
  • Bước 2: Thực hiện kỹ thuật: Bệnh nhân được thực hiện sát khuẩn khoang miệng, gây tê vùng và gây tê tại chỗ, trường hợp cần thiết có thể cân nhắc gây mê. Bác sĩ tiến hành tạo vạt niêm mạc bằng các đường rạch dọc niêm mạc sống hàm, rạch đường giảm căng,.. Tiếp đến sẽ sửa soạn bề mặt xương bằng cách dùng mũi khoan thích hợp khoan thủng vỏ xương tạo các điểm chảy máu. Đặt mảnh xương đã chuẩn bị trước đó vào bề mặt xương hàm nơi cần ghép, cố định phần xương ghép với các vật liệu trong y khoa. Ghép xương hàm có đau không? Bệnh nhân được gây tê và kê thuốc giảm đau trong quá trình hồi phục, vì vậy cảm giác đau đớn sẽ sớm qua nhanh.
  • Bước 3: Khâu đóng vạt niêm mạc: Khâu và tạo hình nướu, sát trùng đảm bảo, sau đó kết thúc phẫu thuật. Tư vấn chế độ chăm sóc răng miệng cho bệnh nhân.

Liệu có cần ghép xương hàm trong Implant không?

Đây là kỹ thuật bắt buộc khi tình trạng xương hàm bị tiêu biến quá nhiều, việc không ghép xương hàm sẽ không đủ điều kiện để cấy ghép Implant cho bệnh nhân. Vì vậy, câu trả lời cho “có cần ghép xương hàm trong Implant không” là hoàn toàn cần thiết nếu xương hàm không đạt chuẩn trồng răng Implant. Ngoài ra, những địa chỉ nha khoa uy tín như Nha khoa Nhân Tâm luôn có đội ngũ bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng tư vấn cụ thể cho tình trạng của từng bệnh nhân, mọi thắc mắc bệnh nhân có thể liên hệ qua số điện thoại hoặc đến thăm khám trực tiếp để được tư vấn cụ thể.