Công nghệ định vị - Công cụ hỗ trợ đắc lực cho cấy ghép Implant xương gò má

Implant xương gò má là giải pháp khắc phục hiệu quả cho những trường hợp mất răng toàn bộ ở hàm trên, thiếu xương nghiêm trọng do xoang hàm lớn, vùng xương ổ răng bị tiêu xương trầm trọng. Kỹ thuật này vô cùng phức tạp, là thách thức lớn đối với các chuyên gia. Với sự hỗ trợ của công nghệ định vị, việc cấy ghép Implant xương gò má đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Việc cấy ghép Implant vào xương gò má rất khó kiểm soát. Bởi Implant có lộ trình dài, vị trí Implant nằm rất xa vị trí sóng hàm và gần với những cấu trúc giải phẫu quan trọng như: ổ mắt, sàn ổ mắt, hố thái dương, xoang hàm,… Chính vì thế, đòi hỏi Bác sĩ thực hiện phải giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, am tường cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân kết hợp với trang thiết bị hiện đại thì mới đạt thành công như mong đợi.

Công nghệ định vị với những ưu điểm vượt trội của mình sẽ giúp Bác sĩ cấy ghép Implant xương gò má chính xác, đảm bảo an toàn, hạn chế những biến chứng nghiêm trọng và đem lại kết quả hoàn hảo cho bệnh nhân.

Nha khoa Nhân Tâm là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á ứng dụng thành công công nghệ định vị vào trong điều trị cấy ghép răng Implant./p>

Implant xương gò má - giải pháp sau cùng để phục hồi răng

Implant xương gò má là kỹ thuật chuyên sâu được giáo sư Branemark – bậc thầy ngành nha khoa đương đại giới thiệu năm 1998. Phương pháp này sử dụng trụ Implant có kích thước dài khoảng 50 mm cấy vào xương gò má, làm nhiệm vụ nâng đỡ cho răng giả phục hình.

Cấy ghép Implant xương gò má được ví như giải pháp sau cùng cho những trường hợp đặc biệt phức tạp như:

  • Bệnh nhân bị mất răng, tiêu xương hàm trên trầm trọng, đặc biệt là vùng răng trong – nơi mà Implant thông thường không thể đạt được sự ổn định.
  • Bệnh nhân bị thất bại sau ghép xoang cấy Implant thông thường.
  • Bệnh nhân bị ung thư vùng hàm mặt phải cắt đoạn xương hàm trên.
  • Bệnh nhân bị dị tật hàm mặt, không răng bẩm sinh,…
  • Bệnh nhân bị loãng xương trầm trọng.

Ưu điểm của Implant xương gò má

Việc cấy ghép Implant xương gò má mang lại những ưu điểm vượt trội như:

Tránh được các di chứng do ghép xương gây ra.

Giảm số lần phẫu thuật, rút ngắn thời gian nằm viện và thời gian điều trị.

Cho phép bệnh nhân có răng tạm cố định tức thì, trong khi với phương pháp cũ, bệnh nhân phải để trống răng từ 4 – 6 tuần, thậm chí lâu hơn mới có hàm răng tạm tháo lắp.

Cấy ghép Implant xương gò má phục hồi răng cho bệnh nhân bị thiếu răng bẩm sinh

Tuy nhiên, việc cấy ghép Implant vào xương gò má rất khó kiểm soát. Bởi Implant có lộ trình dài, vị trí Implant nằm rất xa vị trí sóng hàm và gần với những cấu trúc giải phẫu quan trọng như: ổ mắt, sàn ổ mắt, hố thái dương, xoang hàm,… Chính vì thế, đòi hỏi Bác sĩ thực hiện phải giỏi chuyên môn, chuyên sâu về Implant nha khoa, am tường cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân kết hợp với công nghệ hiện đại thì mới đảm bảo quá trình điều trị diễn ra an toàn và thành công.

Công nghệ định vị cấy ghép răng Implant sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực, giúp Bác sĩ cấy ghép Implant xương gò má chính xác, đảm bảo an toàn, hạn chế những biến chứng nghiêm trọng và đem lại kết quả hoàn hảo cho bệnh nhân.

Lợi ích của công nghệ định vị cấy ghép răng Implant

Có thể nói, công nghệ định vị là một bước đột phá trong ngành cấy ghép Implant nha khoa toàn cầu. Đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các Bác sĩ khi phẫu thuật cấy ghép răng Implant, mang lại những ưu điểm vượt trội như:

1. Chính xác tuyệt đối

Công nghệ định vị liên hết với phần mềm chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam 3D, camera quan sát và hệ thống phản hồi tín hiệu giúp Bác sĩ theo dõi được hoạt động của mũi khoan khi khoan vào xương hàm, cụ thể hơn là thấy được tọa độ của mũi khoan, tương quan của mũi khoan với cấu trúc giải phẫu của bệnh nhân, từ đó giúp cấy ghép Implant với độ chính xác lên đến 0,1 mm.

Theo nghiên cứu của BS Robert và cộng sự vào năm 2016 cho thấy độ chính xác của công nghệ định vị cao gấp 11 lần so với hệ thống cấy ghép răng Implant theo kinh nghiệm (không dùng thiết bị hỗ trợ).

Với camera quan sát hoạt động của mũi khoan trực tiếp trên màn hình máy tính, công nghệ định vị giúp Bác sĩ cấy ghép răng Implant chính xác tuyệt đối

2. Đảm bảo an toàn

Công nghệ định vị có 2 chế độ giám sát: giám sát bằng thị giác- cho phép quan sát tọa độ, hoạt động của mũi khoan, hiển thị cảnh báo nguy cơ trên màn hình máy tính và giám sát bằng âm thanh - hệ thống sẽ phát ra tiếng báo động khi mũi khoan đi quá chiều dài cho phép. Chính vì thế đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, không gây ra những biến chứng như va chạm vào thần kinh, mạch máu, xoang hàm, ổ mắt,…

3. Nhẹ nhàng, không đau

Việc áp dụng công nghệ định vị sẽ giúp quá trình cấy ghép răng Implant diễn ra nhẹ nhàng, không đau, giảm chấn thương, giảm khó chịu và giúp nhanh lành thương hơn.

4. Thời gian điều trị nhanh chóng

Với công nghệ định vị cấy ghép răng Implant (X-guide Navigation), sau khi chụp phim, lập kế hoạch điều trị xong, bệnh nhân có thể cấy ghép răng Implant ngay mà không cần chờ đợi 1 tuần để làm máng hướng dẫn. Thời gian điều trị được rút ngắn chỉ trong 1 lần hẹn thay vì phải mất từ 2 đến 3 lần hẹn so với kỹ thuật cũ.

Với công nghệ định vị, Bác sĩ có thể tiến hành cấy ghép răng Implant ngay mà không cần làm máng hướng dẫn phẫu thuật

5. Áp dụng đa dạng trụ Implant

Công nghệ định vị cho phép Bác sĩ có thể áp dụng cho tất cả hệ thống Implant, đồng thời có thể thay đổi loại Implant cho phù hợp với nhiều tình huống lâm sàng trong lúc thực hiện phẫu thuật. So với kỹ thuật làm máng hướng dẫn phẫu thuật, Bác sĩ thiết kế với hệ thống Implant nào thì phải cấy ghép với hệ thống Implant đó, không thể thay đổi được. Nếu muốn thay đổi thì phải làm lại quy trình ngay từ đầu.

6. Phục hình đẹp, bền chắc

Khi Implant nằm trong vị trí lý tưởng, răng trên Implant sẽ dễ dàng đạt được thẩm mỹ và có khả năng chịu lực cao, hạn chế sự tiêu xương, nên đảm bảo được độ bền lâu dài.

Lần đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, Trung tâm Nha khoa Nhân Tâm đã ứng dụng thành công công nghệ định vị vào trong điều trị cấy ghép răng Implant. Với công nghệ định vị, chất lượng điều trị nha khoa đã được nâng cao đáng kể, tạo niềm vui, niềm hy vọng lớn cho những bệnh nhân bị mất răng sớm hồi phục chức năng ăn nhai và tìm lại nụ cười trọn vẹn cho mình.

TS.BS VÕ VĂN NHÂN – CHUYÊN GIA CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT HƠN 23 NĂM KINH NGHIỆM

Ts.Bs Võ Văn Nhân – Chuyên gia cấy ghép răng Implant hàng đầu Việt Nam

Bác sĩ Việt Nam đầu tiên ứng dụng thành công công nghệ định vị trong cấy ghép răng Implant.

Bác sĩ Việt Nam đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật dời thần kinh để cấy ghép Implant, cấy ghép Implant xương gò má, trồng răng cho người không răng bẩm sinh.

Bác sĩ Việt Nam đầu tiên được mời báo cáo tại các Diễn đàn Implant Nha khoa Quốc tế, là giảng viên tại các trường đại học lớn: Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Hà Nội, Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Thực hiện thành công trên 20.000 ca Implant với nhiều tình huống phức tạp như: tiêu xương mất răng lâu ngày, Implant trong vùng thẩm mỹ hay bệnh nhân khe hở môi vòm miệng… và đã điều trị lại những trường hợp cấy ghép Implant thất bại đạt kết quả thành công mỹ mãn.