Quy trình và lưu ý khi cấy ghép xương hàm

Quy trình cấy ghép xương hàm rất phức tạp với nhiều bước quy trình riêng biệt.

Cấy ghép xương hàm là một kỹ thuật nha khoa hầu như rất ít người biết đến. Đây là một quy trình tiểu phẫu tái tạo xương hàm nhân tạo cho những bệnh nhân bị thiếu hụt hay tiêu giảm xương hàm. Vậy quy trình và lưu ý khi cấy ghép xương hàm là gì, mọi người hãy cùng tìm hiểu thông tin sau để hiểu rõ hơn.

Cấy ghép xương hàm là gì?

Xương hàm là một trong những bộ phận quan trọng để giữ vững chân răng trên cung hàm của mỗi người. Tuy nhiên khi bị mất răng thì xương hàm sẽ bị tiêu giảm dần theo thời gian và khiến cho gương mặt bị biến đổi, chảy xệ cơ mặt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Ghép xương hàm là một giải pháp nha khoa nhằm khắc phục tình trạng này cũng như hỗ trợ cho những giải pháp phục hình răng bị mất. Tuy nhiên cấy ghép xương hàm là gì, kỹ thuật thực hiện như thế nào là điều mà nhiều người chưa hiểu rõ.

Đây là một quy trình tiểu phẫu được thực hiện tái tạo xương hàm bởi những bác sĩ nha khoa giỏi, có trình độ chuyên môn cao. Quy trình này sẽ thực hiện tái tạo xương bằng cách đặt những vật liệu cao cấp vào vị trí xương hàm cần cấy ghép để phục hình.

Một số trường hợp có thể được lấy xương hàm tự thân để ghép vào xương hàm nhằm tăng cao độ tương hợp và có được xương hàm chắc khỏe hơn. Kỹ thuật này nhằm phục hình cho xương hàm bị tiêu giảm chất lượng hay xương hàm bị hao hụt ở cung hàm.

Với phương pháp này bệnh nhân sẽ có được một xương hàm chắc khỏe, đáp ứng tiêu chuẩn cho những giải pháp phục hình răng tiên tiến, hiện đại cũng như giảm thiểu tình trạng tiêu xương hàm diễn ra và khắc phục tình trạng chảy xệ cơ mặt do xương hàm bị tiêu giảm.

Quy trình cấy ghép xương hàm

Quy trình cấy ghép xương hàm được thực hiện với nhiều bước khác nhau

Cấy ghép xương hàm là một quy trình kỹ thuật rất phức tạp với nhiều bước khác nhau. Các bác sĩ thực hiện quy trình cấy ghép xương hàm là những người có kỹ thuật chuyên môn cao và am hiểu nhiều về kỹ thuật này mới có thể thực hiện được.

Quy trình cấy ghép xương hàm diễn ra như sau:

Thăm khám và kiểm tra:

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được thăm khám tình trạng răng miệng, kiểm tra tình trạng sức khỏe có đủ điều kiện để thực hiện cấy ghép xương hàm hay không. Tiếp đến bệnh nhân sẽ được chụp phim CT, X-quang để kiểm tra mật độ xương hàm như thế nào.

Đánh giá và lập phác đồ điều trị:

Từ kết quả chụp phim, bác sĩ sẽ đánh giá chất lượng xương hàm của bệnh nhân, mức độ tiêu giảm như thế nào để lập phác đồ điều trị và tư vấn cho bệnh nhân quy trình điều trị như thế nào, các thay đổi sau khi được cấy ghép xương hàm xong.

Thực hiện cấy ghép xương hàm:

Bệnh nhân sẽ được gây tê vùng hàm hoặc gây mê tùy theo từng trường hợp. Tiếp đến bác sĩ sẽ vệ sinh khoang miệng và thực hiện rạch đường nướu để bóc tách xương hàm và đặt vật liệu bột xương nhân tạo vào vị trí xương hàm cần cấy ghép, sau đó cố định và may đóng vết thương.

Dặn dò, hẹn lịch tái khám:

Sau khi thực hiện xong quy trình ghép xương hàm, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần cuối và dặn dò bệnh nhân những lưu ý sau khi cấy ghép xương hàm, cách vệ sinh răng miệng, chế độ ăn uống và hẹn lịch tái khám.

Lưu ý khi cấy ghép xương hàm

Cần chú ý tuân thủ các chế độ chăm sóc răng miệng tốt nhất sau ghép xương

Khi thực hiện quy trình tiểu phẫu này có những lưu ý khi cấy ghép xương hàm quan trọng. Bệnh nhân cần chú ý đến những điều này để có được một kết quả tốt nhất khi thực hiện cũng như tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều đầu tiên bệnh nhân cần lưu ý tìm hiểu kỹ lưỡng về kỹ thuật cấy ghép xương hàm là gì, tìm những bệnh viện răng hàm mặt, nha khoa lớn để thực hiện cấy ghép xương hàm. Đây là một kỹ thuật khó và phức tạp nên cần phải thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao.

Bệnh nhân nếu đang mắc các vấn đề bệnh lý cơ thể cần tham vấn ý kiến của bác sĩ để biết được mình có nên cấy ghép xương hàm hay không. Điều này rất quan trọng vì nếu mắc các bệnh lý nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến quy trình cấy ghép này.

Ngoài ra sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ. Cần chăm sóc và vệ sinh răng miệng thật tốt sau khi hậu phẫu để giúp cho vết thương nhanh lành, không bị biến chứng nguy hiểm và có được hiệu quả cao.

Cấy ghép xương hàm là một quy trình phẫu thuật không mất quá nhiều thời gian nhưng đây là một kỹ thuật phức tạp. Toàn bộ quy trình được diễn ra với các bước thực hiện nghiêm ngặt, theo tiêu chuẩn. Do đó bệnh nhân nên lựa chọn nơi tốt nhất để có được hiệu quả và an toàn.

Để được cấy ghép xương hàm chất lượng, an toàn, hiệu quả, mọi người hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn, kiểm tra và thực hiện với những bác sĩ tay nghề chuyên môn cao tại đây.