Quy trình cắm implant ra sao? Ưu khuyết điểm cắm implant như thế nào?

Quy trình cắm implant được thực hiện với những kỹ thuật chuyên môn cao.

Răng implant mang đến khả năng sử dụng hiệu quả như răng thật

Bạn bị mất răng và muốn khôi phục răng bị mất? Cắm implant là giải pháp nha khoa ưu việt nhất hiện nay. Vậy quy trình cắm implant ra sao? Ưu khuyết điểm cắm implant như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Nhân Tâm tìm hiểu điều này qua những thông tin sau.

Chức năng của răng implant có như răng thật không?

Trước đây khi bị mất răng mọi người thường lựa chọn giải pháp làm cầu răng sứ. Tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại một số điểm hạn chế nhất định và không giúp cho bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái, không được tự nhiên. Nhằm đáp ứng cho việc phục hồi răng của người bị mất răng hiệu quả hơn, mang đến hiệu quả sử dụng cao thì hiện nay đã có phương pháp cắm implant. Đây là một giải pháp nha khoa cho tình trạng mất răng hiện đại và tốt nhất cho mọi người. Răng implant là loại răng có cấu tạo gồm trụ implant, abutment và mão răng sứ. Khi phục hồi răng bị mất, bệnh nhân sẽ được cắm trụ implant vào xương hàm ở vị trí mất răng và sử dụng răng sứ để phục hình trên implant này. Đối với phương pháp này, chức năng của răng implant sẽ đóng vai trò như một chân răng thật, có độ bền chắc cao, được làm từ vật liệu titanium cao cấp nên an toàn, lành tính với cơ thể, không bị biến chứng và không bị đào thải ra ngoài. Do vậy bệnh nhân hoàn toàn có thể ăn nhai một cách thoải mái. Implant có khả năng chịu lực tốt nên không lo bị đứt gãy. Bệnh nhân có thể sử dụng như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ cao hơn và không phải kiêng khem nhiều như trước, mang lại giải pháp làm răng giả toàn diện.

Quy trình cắm implant ra sao?

Quy trình cắm implant được tiến hành với những kỹ thuật khác nhau

Kỹ thuật cắm răng implant là một kỹ thuật khá phức tạp và được tiến hành với nhiều bước khác nhau, được thực hiện bởi những bác sĩ nha khoa chuyên môn cao cùng với sự hỗ trợ của các trang thiết bị, máy móc hiện đại nhằm mang đến kết quả tốt nhất. Quy trình cắm implant trải qua nhiều giai đoạn và các bước kỹ thuật riêng. Ở mỗi bước đều đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi răng với phương pháp implant này, đảm bảo cho bệnh nhân có được sự an toàn và hiệu quả cao, không gây biến chứng. Những bước quy trình cắm implant được thực hiện như sau:

Thăm khám tình trạng răng miệng:

Bệnh nhân khi lựa chọn giải pháp này sẽ được bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng để đánh giá tình trạng mất răng cũng như các vấn đề răng miệng đang gặp phải. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về giải pháp implant cũng như loại implant phù hợp.

Chụp phim toàn cảnh:

Tiếp đến bệnh nhân sẽ được chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D và Panorama để kiểm tra tình trạng xương hàm cũng như xác định vị trí răng bị mất. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị hợp lý và lập kế hoạch điều trị tốt nhất.

Gây tê và cắm implant:

Tiếp đến bệnh nhân sẽ được làm sạch răng miệng và gây tê để tránh tình trạng đau nhức, ê buốt. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành cắm các trụ implant vào xương hàm tại vị trí bị mất răng. Bệnh nhân sẽ chờ trụ implant tích hợp và được hướng dẫn chăm sóc răng miệng tại nhà.

Phục hình răng sứ trên implant:

Khi trụ implant được tích hợp, bệnh nhân sẽ trở lại phòng khám nha khoa để gắn mão răng sứ cố định trên implant. Bác sĩ sẽ chụp phim để kiểm tra trụ implant tích hợp với xương hàm thế nào và gắn mão răng sứ chắc chắn, cho bệnh nhân ăn nhai thử và hẹn lịch tái khám.

Ưu khuyết điểm cắm implant như thế nào?

Phương pháp cắm implant cũng có những ưu khuyết điểm riêng biệt

Mặc dù phương pháp cắm implant là giải pháp toàn diện nhất hiện nay, tuy nhiên phương pháp này cũng có những ưu khuyết điểm riêng biệt mà bệnh nhân cần chú ý và tìm hiểu để có được sự lựa chọn phù hợp cho mình.

Ưu điểm:

  • Với ưu điểm cắm implant đầu tiên là việc bệnh nhân sẽ được phục hồi răng giả cố định, chắc chắn trên cung hàm, có được răng ăn nhai tốt nhất và không bị sứt mẻ, gãy vỡ, không bị oxy hóa và có thể sử dụng lâu dài.
  • Phương pháp cắm implant này giúp cho bệnh nhân hạn chế được tối đa tình trạng tiêu xương hàm do mất răng lâu ngày. Điều này giúp bệnh nhân có được xương hàm chắc khỏe hơn cũng như tránh được những vấn đề do tiêu xương hàm gây ra.
  • Đối với cắm implant, bệnh nhân sẽ được phục hồi răng bị mất ngay tại vị trí mất răng mà không làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, không làm thay đổi cấu trúc răng cũng như không phải mài răng, bảo vệ các răng khác tối đa.

Khuyết điểm:

  • Cắm implant thường có chi phí khá cao, đặc biệt là những kỹ thuật implant phức tạp, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.
  • Kỹ thuật implant rất phức tạp, nếu không được thực hiện tại nha khoa uy tín và bác sĩ chuyên môn sẽ dễ gặp biến chứng, tình trạng đau nhức và các vấn đề nguy hiểm khác.

Để được cắm răng implant chất lượng, an toàn và đảm bảo hiệu quả cao, mọi người hãy đến Nha khoa Nhân Tâm để được tư vấn và thực hiện với các bác sĩ giỏi tại đây.