Nên trồng răng sứ hay implant?

Nên trồng răng sứ hay implant là câu hỏi được nhiều bệnh nhân cân nhắc khi có nhu cầu phục hình răng đã mất khi cả hai phương pháp đều có thể mang lại cho bệnh nhân chiếc răng khỏe mạnh, chắc chắn, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng nhai.

Nên trồng răng sứ hay implant là câu hỏi được nhiều bệnh nhân cân nhắc khi có nhu cầu phục hình răng đã mất. Cả hai phương pháp đều có thể mang lại cho bệnh nhân chiếc răng khỏe mạnh, chắc chắn, đảm bảo thẩm mỹ và chức năng nhai. Tuy nhiên, hai phương pháp này vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng, phù hợp với tình trạng răng miệng và điều kiện kinh tế khác nhau. Do đó, bệnh nhân hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm để kiểm tra răng miệng và trao đổi với Bác sĩ về phương pháp thực hiện tối ưu nhất.

++ Làm răng implant ở đâu tốt tại TPHCM? 

Trồng răng sứ hay implant tốt hơn?

Để lựa chọn giữa phương pháp trồng răng sứ và implant nha khoa, bệnh nhân tìm hiểu rõ về ưu điểm và nhược điểm của hai phương pháp này.

Phương pháp lắp cầu răng sứ

Kỹ thuật lắp cầu răng sứ hay còn gọi là trồng răng sứ đảm bảo thẩm mỹ cao, chức năng nhai tốt. Tuổi thọ răng sứ cao, có thể kéo dài trong vòng 10 – 20 năm, thậm chí là trọn đời, tùy theo loại sứ mà bệnh nhân sử dụng và cách chăm sóc răng miệng. Phương pháp này đáp ứng tốt nhu cầu phục hình răng đã mất cho bệnh nhân mất một hoặc vài răng xen kẽ.

Tuy nhiên, nhược điểm của cầu răng sứ là không có chân răng, do đó, phải mài ít nhất hai răng thật kề cạnh răng đã mất để làm cùi răng, thực hiện chức năng nâng đỡ cầu răng sứ thay cho chân răng đã mất. Mài răng sẽ khiến cho răng thật yếu hơn, nếu dùng lực tác động mạnh trong quá trình ăn nhai, cùi răng có thể bị gãy hoặc nứt. Do đó, mặc dù trồng răng sứ vẫn đảm bảo chức năng nhai nhưng bệnh nhân vẫn phải hạn chế ăn nhai thức ăn cứng, dai.

Một vấn đề khác khiến nhiều bệnh nhân cân nhắc lại khi trồng răng sứ là cầu răng sứ chỉ giúp lắp đi khoảng trống mất răng, không thể ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm. Không có chân răng, xương hàm ở khu vực mất răng sẽ bị mất đi tác động cần thiết để tái tạo tế bào mới. Do đó, lâu dần, hiện tượng tụt nướu, lệch răng, móm… vẫn diễn ra, dù bệnh nhân đã phục hình răng.

Phương pháp implant nha khoa

 

Cấy ghép implant là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất hiện nay cho tất cả các trường hợp mất răng, kể cả làm răng implant cho người không răng bẩm sinh. Sở dĩ implant nha khoa được giới y khoa đánh giá cao là bởi cấu tạo đặc biệt của răng. Khác với cầu răng sứ, implant nha khoa có cấu tạo như chiếc răng thật hoàn chỉnh với trụ implant làm chân răng, mão sứ và abutment làm khớp nối giữa mão sứ và trụ implant.

Không chỉ đảm bảo thẩm mỹ tốt, răng implant còn thực hiện chức năng nhai hoàn chỉnh, trụ implant có khả năng tạo tác động lên xương hàm để tái tạo tế bào mới, ngăn chặn tiêu xương hàm. Điều này sẽ bảo vệ cấu trúc gương mặt và hàm, lưu giữ sự trẻ trung trên gương mặt.

Hơn nữa, răng implant tồn tại độc lập, không cần phải mài hai răng bên cạnh như phương pháp cầu răng sứ, giúp bảo tồn răng thật tối đa. Răng implant có tuổi thọ cao, có thể tồn tại vĩnh viễn nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng đúng cách và định kỳ kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, implant nha khoa có chi phí cao hơn so với những phương pháp phục hình răng khác.

Nên trồng răng sứ hay implant? 

Nếu so về lợi ích lâu dài, trồng răng implant là giải pháp phục hình răng tối ưu nhất với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cầu răng sứ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân vẫn còn nhiều câu hỏi cần giải đáp, hãy đến phòng khám Nha khoa Nhân Tâm thăm khám, Bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp trồng răng phù hợp với tình trạng răng miệng và lợi ích lâu dài của bệnh nhân.